16:27 28/12/2018

Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe

An Nhiên

Tạo dựng những thói quen tốt vào buổi sáng giúp bạn luôn tràn đầy sinh lực và cải thiện sức khỏe tổng thể dài lâu. Thói quen đấy là gì, cùng khám phá ngay dưới đây bạn nhé!

Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 1.
Không kiểm tra điện thoại Nhiều người có thói sử dụng điện thoại thông minh để báo thức, sau đó là bắt đầu ngày mới bằng việc kiểm tra email và tin nhắn. Việc làm này dường như vô hại nhưng trên thực tế nó làm tăng mức độ căng thẳng với cortisol và adrenalin đạt đỉnh. Điều này có thể làm giảm sinh lực của chúng ta trong cả ngày. "Yêu" vào buổi sáng "Yêu" có thể giải phóng hóa chất hạnh phúc oxytocin giúp giảm huyết áp, giảm lượng hormon stress trong cơ thể, cải thiện tâm trạng và tăng khả năng chịu đau. Đã có nghiên cứu chỉ rằng những cặp vợ chồng "yêu" vào buổi sáng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn những cặp chỉ uống trà và ăn bánh mì nướng.
Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 2.
Dùng bàn chải khô Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đánh răng bằng bàn chải khô (tiếp sau đó mới sử dụng kem đánh răng) giảm 63% mảng bám và 55% chảy máu chân răng. Lông bàn chải có xu hướng cứng hơn khi khô và vì vậy làm sạch mảng bám hơn. Ngoài ra, nhiều khả năng bạn đánh răng lâu hơn với bàn chải khô vì bạn có thể cảm nhận rõ khi răng và lưỡi sạch sẽ. Không ngủ nướng Đừng ngủ tiếp khi chuông báo thức đã gieo, khi đó giấc ngủ chập chờn và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Hãy để báo thức vào đúng giờ bạn cần dậy và để đồng hồ xa giường ngủ, khi đó bạn phải ra khỏi giường để tắt nó đi. Uống nước ấm Sau một đêm ngủ, cơ thể tiết ra rất nhiều chất thải trao đổi chất và máu trở nên dính. Tốt nhất là uống một cốc nước ấm vào thời điểm này. Không những có thể làm sạch một số chất thải trao đổi chất, mà còn bổ sung lượng nước mất đi trong cơ thể. Bổ sung kịp thời có thể làm cho các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 3.
Đi vệ sinh Sau một đêm tiêu hóa, chất thải thực phẩm còn lại trong cơ thể, nếu không được thải ra ngoài kịp thời, nó không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn tích tụ độc tố trong cơ thể không có lợi cho sức khỏe. Kiểm tra cân nặng Cân sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn sáng sẽ cho kết quả chính xác nhất. Hãy làm điều đó hàng ngày. Nghiên cứu của ĐH Brown ở Mỹ phát hiện thấy rằng 61% người ăn kiêng đã làm điều này để duy trì cân nặng trong 18 tháng, chủ yếu vì cách này giúp họ phát hiện sớm sự tăng cân.
Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 4.
Nằm lại giường một chút Đừng coi nhẹ vài phút nằm trên giường vào buổi sáng sơm khi cơ thể thức dậy. Đây là một cách rất tốt để giúp kéo dài tuổi thọ. Không cần phải mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 5, 6 phút nằm trên giường là có thể khiến bạn sống lâu, và cả ngày đều cảm thấy toàn thân thoài mái.
Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 5.
Kéo giãn cơ thể Nhiều người thường thức dậy một cách bị động, điều này không những gây hại cho sức khỏe, đồng thời cũng không thể loại bỏ được cảm giác khó chịu trong cơ thể. Theo đó, bạn nên cố gắng duỗi chân tay, giúp các cơ được kéo căng hoàn toàn, điều này giúp cơ thể cải thiện lưu thông máu, duy trì sức khỏe cơ bắp và giảm mệt mỏi. Tắm vào buổi sáng Tắm buổi sáng cũng là thói quen tốt, đây cũng là một thói quen giúp sống trường thọ, chỉ cần bốn mùa trong năm đều duy trì thói quen này, chắc chắn sẽ khiến làn da của bạn mịn màng, mỗi ngày đều có tâm trạng tốt.
Thói quen buổi sáng giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh 6.
Tiếp xúc ánh sáng Theo một nghiên cứu của Mỹ, những người được tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng chỉ cần ở mức trung bình cũng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn trong ngày. Tiếp xúc ánh sáng không đủ trong buổi sáng có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể, ảnh hưởng tới chuyển hóa và dẫn tới tăng cân. Bữa sáng dinh dưỡng Hãy chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng với những đồ ăn như ngũ cốc nguyên hạt, porotein, các loại trái cây sẽ đảm bảo cho bạn nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể suốt cả ngày dài năng động. Ví dụ, bạn có thể ăn bắp ngô, khoai lang kèm chút thịt hay trứng và salad cho bữa sáng, sau đó tráng miệng với hoa quả.