15:41 15/05/2017

Thông điệp tới người dân từ bộ vest 450 Euro của Tổng thống Pháp

Bình Minh

Lựa chọn trang phục của ông Macron dường như đã gửi đi một tín hiệu rằng, ông sẽ khác với những người tiền nhiệm

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Trogneux trong lễ nhậm chức của ông Macron ở Paris ngày 14/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Trogneux trong lễ nhậm chức của ông Macron ở Paris ngày 14/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mặc một bộ vest có mức giá khiêm tốn 450 Euro, tương đương chưa đầy 500 USD, trong lễ nhậm chức vừa diễn ra hôm Chủ Nhật. Bộ trang phục này của ông Macron được giới phân tích xem như một thông điệp nói rằng, ông sẽ không trở thành một nhà lãnh đạo có lối sống xa hoa.

Theo hãng tin Reuters, bản thân việc cấp dưới của ông Macron tiết lộ về giá của bộ vest tối màu của ông đã là một điều đáng chú ý.

Các trợ lý của ông cũng nói rằng, bộ váy màu oải hương mà tân đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Trogneux mặc trong lễ nhậm chức của chồng là do hãng đồ hiệu Louis Vuitton cho mượn.

Từng được cử tri Pháp ưa thích, đối thủ của ông Macron trong cuộc đua vào điện Elysee là ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon đã vấp phải sự chỉ trích mạnh vì những vụ bê bối tài chính trong chiến dịch tranh cử. Trong số những vụ bê bối đó, có việc ông Fillion nhận quà từ một doanh nhân giàu có là hai bộ vest đặt may riêng có giá khoảng 13.000 Euro.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy sự trung thực là một trong những đức tính mà cử tri Pháp - vốn đã chán ngán với những vụ bê bối như vậy - mong đợi ở vị Tổng thống của nước này. Bởi vậy, sự lựa chọn trang phục của ông Macron dường như đã gửi đi một tín hiệu rằng, ông sẽ khác với những người tiền nhiệm của mình.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, một chính trị gia bảo thủ nắm quyền từ năm 2007-2012, đã bị đặt biệt danh “President Bling-Bling” (tạm dịch “Tổng thống lấp lánh”) vì lối sống xa hoa. Người tiền nhiệm gần nhất của ông Macron là ông Francois Hollande tự gọi mình là “Normal President” (tạm dịch: “Tổng thống bình dân”), nhưng vẫn bị chỉ trích vì trả lương mỗi tháng gần 10.000 Euro cho nhà tạo mẫu tóc riêng.

Ông Macron, 39 tuổi, người mới chỉ nổi lên trên chính trường Pháp cách đây 3 năm, đã cam kết trong lễ nhậm chức rằng ông sẽ lập lại vị thế của đất nước trên trường quốc tế và hàn gắn những vết rạn nứt trong lòng xã hội Pháp. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay đã làm lộ ra những chia rẽ sâu sắc ở Pháp xung quanh vai trò của Pháp trong Liên minh Châu Âu (EU), vấn đề người nhập cư, và những chính sách nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

“Sự chia rẽ và rạn nứt trong xã hội của chúng ta cần phải được hàn gắn. Tôi hiểu rằng người Pháp kỳ vọng nhiều ở tôi. Sẽ không có điều gì có thể khiến tôi ngừng bảo vệ lợi ích của nước Pháp hay ngừng công việc hòa giải giữa người Pháp với nhau”, ông Macron nói.

Vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin vào ngày thứ Hai, như một động thái nhằm thắt chặt quan hệ với quốc gia giữ vai trò đầu tàu của EU.

Với cuộc gặp này, ông Macron sẽ gửi về Pháp một thông điệp rằng EU vẫn vững vàng bất chấp sự ra đi của nước Anh, cũng như một loạt cuộc khủng hoảng tài chính và nhập cư dẫn tới sự mạnh lên của các đảng cực hữu.