10:03 13/12/2017

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia gọi Bitcoin là “cơn sốt đầu cơ”

Diệp Vũ

“Những gì đang diễn ra với các đồng tiền ảo giống như một cơn sốt đầu cơ”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia nói

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) Philip Lowe ngày 13/12 gia nhập hàng ngũ những người chỉ trích Bitcoin.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) Philip Lowe ngày 13/12 gia nhập hàng ngũ những người chỉ trích Bitcoin.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) Philip Lowe ngày 13/12 gia nhập hàng ngũ những người chỉ trích Bitcoin, cho rằng việc đồng tiền kỹ thuật số này tăng giá vượt mốc 17.000 USD sẽ hấp dẫn giới tội phạm hơn là người tiêu dùng bình thường.

"Khi nghĩ đơn thuần về một phương tiện thanh toán, Bitcoin dường như thu hút những người muốn thực hiện các giao dịch mờ ám hoặc trong nền kinh tế ngầm, thay vì trong các giao dịch hàng ngày", ông Lowe nói trong một bài phát biểu ở Sydney. "Bởi vậy, những gì đang diễn ra với các đồng tiền ảo giống như một cơn sốt đầu cơ, thay vì xuất phát từ công dụng của chúng với tư cách một dạng thanh toán điện tử hiệu quả".

Bitcoin đã tăng giá hơn 1.600% trong năm nay khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô mua vào với hy vọng đồng tiền ảo này sẽ trở thành một sự lựa chọn thay thế hợp pháp đối với vàng hoặc các đồng tiền truyền thống.

Trước ông Lowe, đã có nhiều quan chức ngân hàng trung ương trên toàn cầu lên tiếng cảnh báo về mặt trái của tiền ảo, bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương New Zealand Grant Spencer. Vào cuối tuần trước, ông Spencer nói mức tăng giá của Bitcoin "rất giống một bong bóng".

"Giá trị của Bitcoin rất thất thường, số lượng các cuộc thanh toán được thực hiện bằng Bitcoin là rất thấp, và còn có những vấn đề về quản trị", ông Lowe nói. "Trong khi đó, chi phí giao dịch liên quan đến việc thực hiện một thanh toán bằng Bitcoin là rất cao, và con số ước tính về lượng điện sử dụng trong quy trình đào Bitcoin là rất lớn".

"Trên thực tế, những đồng tiền ảo này không được sử dụng phổ biến trong thanh toán hàng ngày, và điều này rất khó để thay đổi", vị Thống đốc nói thêm.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 13/12 cho biết nhà chức trách nước này đang chuẩn bị cho một cuộc họp khẩn về tiền ảo. Hôm thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và hợp đồng tương lai Hồng Kông cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro liên quan đến các hợp đồng tương lai Bitcoin, bao gồm mức thanh khoản không đầy đủ, giá biến động mạnh, và khả năng thị trường bị thao túng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã liên tục cảnh báo về những nguy hiểm của việc đầu tư vào tiền ảo. Phó chủ tịch ECB Vitor Constancio hồi tháng 9 nói Bitcoin không phải là tiền tệ, mà là một "bông hoa tulip" - ám chỉ bong bóng hoa tulip ở Hà Lan hồi thế kỷ 17.

Ông Randal Quarles, Phó chủ tịch phụ trách giám sát tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hồi đầu tháng này nói rằng FED hiện không có chính sách tiến tới điều tiết Bitcoin, nhưng "chắc chắn đó là điều nên nghĩ đến".

Trong bài phát biểu của mình, Thống đốc Lowe của RBA cũng đề cập đến một vấn đề thu hút sự quan tâm ngày càng lớn: liệu ngân hàng trung ương này có định phát hành một dạng tiền kỹ thuật số của đồng Đôla Australia. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là "không", ông Lowe nói.

Giá Bitcoin hiện đang giằng co quanh mốc 17.000 USD. Vào lúc gần 10h sáng thứ Tư theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền ảo này theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là hơn 17.300 USD.