
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 04/11/2025
Bảo Quyên
31/08/2016, 22:56
Hiện Thủ tướng đã giao 3 bộ cùng phối hợp làm rõ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh
“Hiện các bộ ngành và các chức năng vẫn đang vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng để làm rõ các sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, còn những thông tin trên mạng liên quan đến công tác tố tụng là không chính xác”.
Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước câu hỏi của báo giới chiều 21/8 về tiến độ xử lý vụ việc cũng như những thông tin đồn đoán về việc tiến hành các biện pháp tố tụng, bắt giữ đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Trả lời báo giới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có yêu cầu các cơ quan như: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan điều tra làm rõ việc thua lỗ tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Riêng đối với khoản lỗ hơn 3.300 tỷ đồng tại doanh nghiệp này, hiện Chính phủ vẫn đang chỉ đạo các cơ quan làm rõ trách nhiệm, cá nhân có liên quan.
Đối với việc luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, hiện nay, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ việc này.
“Việc này Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao rà soát toàn bộ quy trình để báo cáo. Công việc đang được tiến hành, đến nay chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Dũng cho hay.
Tuy nhiên, theo ông Dũng, các cơ quan kiểm tra của Đảng, cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc đồng bộ. Sự chỉ đạo của Tổng bí thư cũng đã nói lên quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề bạt, bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ, lợi dụng trong sử dụng tài sản, tiền của của nhân dân, Nhà nước.
“Đây là quyết tâm chính trị rất cao, là chuyển động của cả hệ thống theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, trong đó có cơ quan lập pháp, hành pháp…Chính phủ cũng giao các bộ tiếp tục rà soát, xem lại tất cả các dự án. Sau này có thông tin chính thức, báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, trả lời báo giới hôm 27/8 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho hay, hiện ông Thanh vẫn đang là cán bộ của tỉnh, thuộc Tỉnh ủy quản lý. Tuy nhiên, hiện ông Thanh đang trong quá trình xin nghỉ phép.
Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh thông tin, từ khoảng hơn một tháng nay, ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở UBND tỉnh. Hiện cơ quan này cũng không biết ông Thanh đang ở đâu cũng như không nhận được thông tin gì về cá nhân ông Thanh từ các cơ quan Trung ương.
Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hà Nội tổ chức Chương trình “Chung tay vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2025, huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ xây nhà, trao sinh kế, lan tỏa tinh thần nhân ái, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hạnh phúc.
Bộ Nội vụ đã có phản hồi kiến nghị của địa phương liên quan đến việc thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp…
Tối 3/11, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, Đông Anh (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 và phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng thiên tai. Sự kiện khép lại một hành trình hội tụ, sáng tạo và kết nối, mở ra hướng đi mới trong xúc tiến thương mại – đầu tư – văn hóa của Việt Nam.
Sáng ngày 3/11, Quốc hội nghe Chính phủ trình và Ủy ban Kinh tế – Tài chính báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá. Dự thảo tập trung hoàn thiện thể chế quản lý giá theo hướng đồng bộ, đồng thời đổi mới cơ chế thanh tra và phân cấp thẩm quyền bình ổn giá phù hợp mô hình chính quyền hai cấp…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: