22:56 31/08/2016

“Thông tin bắt ông Trịnh Xuân Thanh là không chính xác”

Bảo Quyên

Hiện Thủ tướng đã giao 3 bộ cùng phối hợp làm rõ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh

UBND tỉnh Hậu Giang cho hay, hiện địa phương này cũng không biết ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.<br>
UBND tỉnh Hậu Giang cho hay, hiện địa phương này cũng không biết ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.<br>
“Hiện các bộ ngành và các chức năng vẫn đang vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng để làm rõ các sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, còn những thông tin trên mạng liên quan đến công tác tố tụng là không chính xác”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước câu hỏi của báo giới chiều 21/8 về tiến độ xử lý vụ việc cũng như những thông tin đồn đoán về việc tiến hành các biện pháp tố tụng, bắt giữ đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có yêu cầu các cơ quan như: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan điều tra làm rõ việc thua lỗ tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Riêng đối với khoản lỗ hơn 3.300 tỷ đồng tại doanh nghiệp này, hiện Chính phủ vẫn đang chỉ đạo các cơ quan làm rõ trách nhiệm, cá nhân có liên quan.

Đối với việc luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, hiện nay, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ việc này.

“Việc này Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao rà soát toàn bộ quy trình để báo cáo. Công việc đang được tiến hành, đến nay chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, các cơ quan kiểm tra của Đảng, cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc đồng bộ. Sự chỉ đạo của Tổng bí thư cũng đã nói lên quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề bạt, bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ, lợi dụng trong sử dụng tài sản, tiền của của nhân dân, Nhà nước.

“Đây là quyết tâm chính trị rất cao, là chuyển động của cả hệ thống theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, trong đó có cơ quan lập pháp, hành pháp…Chính phủ cũng giao các bộ tiếp tục rà soát, xem lại tất cả các dự án. Sau này có thông tin chính thức, báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, trả lời báo giới hôm 27/8 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho hay, hiện ông Thanh vẫn đang là cán bộ của tỉnh, thuộc Tỉnh ủy quản lý. Tuy nhiên, hiện ông Thanh đang trong quá trình xin nghỉ phép.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh thông tin, từ khoảng hơn một tháng nay, ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở UBND tỉnh. Hiện cơ quan này cũng không biết ông Thanh đang ở đâu cũng như không nhận được thông tin gì về cá nhân ông Thanh từ các cơ quan Trung ương.