10:45 24/11/2020

Thủ đoạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày càng tinh vi

Phúc Minh

Từ đầu năm tới nay, đã phát hiện hơn 20 nghìn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được lập kế hoạch thông qua mạng xã hội, zalo

Đại diện Bộ Tư lệnh, Bộ đội biên phòng thông tin về tình hình nhập cảnh qua biên giới tại cuộc họp.
Đại diện Bộ Tư lệnh, Bộ đội biên phòng thông tin về tình hình nhập cảnh qua biên giới tại cuộc họp.

Thông tin được đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới của Bộ Y tế sáng 24/11.

ĐẤY NHANH TỐC ĐỘ XÉT NGHIỆM

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, việc lây nhiễm Covid-19 chưa có xu hướng chậm lại.

Theo Bộ trưởng, những nghiên cứu, đánh giá cho thấy, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng số người nhiễm Covid-19 tại nhiều quốc gia lại tăng lên, quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều.

"Nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu điều trị Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng và khẳng định nguy cơ nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và luôn hiện hữu.

Bộ trưởng dẫn chứng, chỉ tính riêng trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong khi, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự.

Đối với công tác xét nghiệm Covid-19, hiện nay, Bộ trưởng thông tin mỗi ngày Việt Nam thực hiện từ 3,8 – 4 nghìn mẫu, con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7.

Tuy nhiên, so với các trường hợp có triệu chứng cúm, viêm phổi nặng theo Bộ trưởng con số xét nghiệm này còn rất thấp, trong khi chúng ta có cơ chế, có bảo hiểm y tế chi trả. "Bài học là phát hiện càng nhanh, dập dịch khoanh vùng càng nhanh. Trung Quốc xét nghiệm 4 triệu dân cho 1 thành phố là như vậy", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết và lưu ý, phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nếu không thì sẽ có tình trạng lấy mẫu không kịp xét nghiệm như bài học từng xảy ra tại Hà Nội.

Hiện nay, các cơ sở y tế đang hoạt động trở lại gần như bình thường, đây cũng là một trong nguy cơ lây nhiễm Covid-9 cao. Bộ Y tế đã ban hành chỉ đạo để phòng, chống Covid-19 chặt chẽ tại các cơ sở y tế, dù vậy, bên cạnh các bệnh viện thực hiện tốt thì vẫn còn một số bệnh viện còn lơ là, đặc biệt là khối tư nhân, bệnh viện tư nhân.

Liên quan đến nguy cơ Covid-19 ở thực phẩm nhập khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ y tế đã yêu cầu thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch phải được xét nghiệm Covid-19 vì khả năng sinh tồn ở thời gian dài.

Cho rằng, từ nay đến cuối năm, nước ta có nhiều sự kiện quan trọng, yêu cầu phòng, chống dịch cần phải cao hơn, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cần chuẩn bị tất cả các tình huống cho Covid-19.

THỦ ĐOẠN NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP NGÀY CÀNG TINH VI

Thông tin về công tác quản lý người nhập cảnh qua biên giới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn.

Trong khi đó, đời sống của nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm, đặc biệt trong mùa nông nhàn. "Vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép", Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cũng cảnh báo, hiện nay có tình trạng người Trung Quốc hết visa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không về nước do sợ dịch Covid-19. Đáng chú ý, những đối tượng này làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp tại khách sạn, khu nhà trọ.

Bên cạnh đó, tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng đang diễn biến phức tạp. "Một số lao động ở Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở, một số lao động từ Brunei nhập cảnh trái phép về nước qua tuyến biển. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội, zalo. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép", Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết.

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cũng lo ngại khi hiện có một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam. Từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20 nghìn trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh hiện nay việc trao trả người người nhập cảnh trái phép cũng rất khó khăn do phía bạn có tình trạng đùn đẩy, chậm trễ trong việc nhận người.

Trong bối cảnh cuộc chiến chống Covid-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, địa phương cần tổ chức chốt chặt, nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới. Hiện nay, các tỉnh đã rút hết lực lượng về, chỉ còn bộ đội biên phòng nên công tác chống dịch được đánh giá khá khó khăn.