14:42 16/11/2021

Thu ngân sách hơn 170 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu

Trâm Anh -

10 tháng năm 2021, toàn ngành hải quan thu về ngân sách 170,277 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu. Các đơn vị sẽ siết chặt, đề phòng các đối tượng lợi dụng tình hình dịch Covid-19 và giáp Tết để vận chuyển trái phép...

Toàn ngành Hải quan đang triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp Tết.
Toàn ngành Hải quan đang triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp Tết.

Theo Tổng cục Hải quan, 10 tháng năm 2021, toàn ngành hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 11.961 vụ vi phạm pháp luật hải quan. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 2.070,99 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 170,277 tỷ đồng.

Với quyết tâm "tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", Tổng cục Hải quan bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính, tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Về những vấn đề nổi cộm, Tổng cục Hải quan cho biết, tình trạng vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, các đối tượng chuyển hướng hoạt động sang tuyến hàng không, chuyển phát nhanh và cất giấu số lượng lớn ma túy lẫn trong hàng hóa xuất nhập khẩu với phương thức tinh vi như giấu trong tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, hoặc gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa…

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan đã phát hiện một số vụ việc vi phạm với thủ đoạn tái xuất không đúng tuyến đường, không đúng cửa khẩu ghi trong giấy phép và tờ khai, khai báo không đúng tên hàng, số lượng, trọng lượng chủng loại hàng hóa.

 

"Dịp trước, trong và sau Tết thường là thời gian cao điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả gia tăng. Do đó, các đơn vị trong ngành được quán triệt triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022".

Tổng cục Hải quan.

Đáng quan ngại, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, một số đối tượng tổ chức nhập lậu, quảng cáo và giao bán công khai trên các trang thông tin điện tử nhiều loại thuốc điều trị Covid-19, bộ test thử và các loại thiết bị y tế với nguồn gốc là “hàng xách tay”.

Trong tháng 10/2021, do nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng chống dịch bệnh tăng cao, Tổng cục Hải quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra thực tế một số các lô hàng quà biếu quà tặng tại kho hàng Công ty Cổ phần nhà ga hàng hóa ALS, hàng hóa được vận chuyển từ Nga về Việt Nam.

Kết quả phát hiện nhiều lô hàng có thuốc điều trị bệnh Covid-19, bộ test nhanh Covid-19, thuốc điều trị ung thư... Số thuốc phát hiện bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm. Trong đó, bám sát quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, các ban chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả, xây dựng kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn sát với tình hình thực tế cho từng địa bàn.

Ngành hải quan sẽ tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tổ chức lực lượng đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, mua bán hàng cấm, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả.