16:21 19/12/2020

Thử nghiệm thành công, nhà mạng đua mở rộng vùng phủ sóng 5G

Thủy Diệu

Các nhà mạng được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G đã mở rộng vùng phủ sóng 5G để người dùng trải nghiệm

Tại thời điểm công bố vùng phủ sóng trên, tốc độ tải xuống (download) mạng 5G của VinaPhone lên tới hơn 1,8 Gbps - ảnh: Lê Mỹ.
Tại thời điểm công bố vùng phủ sóng trên, tốc độ tải xuống (download) mạng 5G của VinaPhone lên tới hơn 1,8 Gbps - ảnh: Lê Mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G đã mở rộng vùng phủ sóng 5G để người dùng trải nghiệm, chứ không phải đến một điểm cố định mới có thể sử dụng.

Mới nhất là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT – đơn vị sở hữu mạng di động VinaPhone). Ngày 19/12, VNPT – nhà mạng duy nhất ở thời điểm hiện tại được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại Hà Nội và Tp.HCM chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại hai thành phố lớn nhất này.

Theo đó, tại Hà Nội, vùng phủ sóng 5G của VinaPhone sẽ bao gồm các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực xung quanh Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Tràng Tiền,..) và quận Hai Bà Trưng (phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,...).

Tại Tp.HCM, vùng phủ sóng 5G của nhà mạng này là tại quận 1 (khu vực vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi,...) và quận 3 (đường Paster, Hồ con rùa, Nhà văn hóa Thanh Niên,…).

Tại thời điểm công bố vùng phủ sóng trên, tốc độ tải xuống (download) mạng 5G của VinaPhone lên tới hơn 1,8 Gbps – cũng được xem là tốc độ 5G cao nhất đến thời điểm hiện tại. Còn tốc độ tải lên (upload) 136 Mbps.

Trước đó ngày 17/12, mạng di động MobiFone cũng chính thức khai trương điểm trải nghiệm 5G thực tế tại cửa hàng của nhà mạng này tại số 80 Nguyễn Du (Tp.HCM). Theo đó, tốc độ (download) thực tế mạng 5G MobiFone đo được đạt 1,7Gbps, cao hơn tốc độ thử nghiệm kỹ thuật trước đó là 1,5Gbps. 

MobiFone cho biết hiện đang thực hiện các công đoạn lắp đặt trạm phát sóng để thực hiện phủ sóng 5G khu vực quận 1 trong tháng 12/2020.

Đối với mạng di động lớn nhất Viettel, ngay thời điểm công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội hôm 1/12, mạng di động này đã đồng loạt cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm thương mại cho khách hàng tại 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng. 

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho VnEconomy biết, sau Hà Nội Viettel sẽ gấp rút việc chuẩn bị và lắp đặt hệ thống phát sóng tại Tp.HCM và Đà Nẵng để sớm cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm thương mại cho người dùng tại Tp.HCM và Đà Nẵng sử dụng.

Thời điểm hiện tại, một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G tại Việt Nam gồm Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. 

Riêng với các dòng máy của Apple, Samsung, các nhà mạng cho biết đang tích cực phối hợp với hai hãng công nghệ trên để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các loại điện thoại này.