14:30 13/01/2016

Thu nhập từ dịch vụ của VietinBank tăng mạnh

P.V

Chốt số liệu đến hết năm 2015, VietinBank báo lãi 7.360 tỷ đồng, tiếp tục đứng đầu ngành ngân hàng

<div>VietinBank luôn coi trọng hai yếu tố tăng trưởng gắn liền với hiệu quả và an toàn.</div>
<div>VietinBank luôn coi trọng hai yếu tố tăng trưởng gắn liền với hiệu quả và an toàn.</div>
Chốt số liệu đến hết năm 2015, VietinBank báo lãi 7.360 tỷ đồng, tiếp tục đứng đầu ngành ngân hàng. Bên cạnh điểm nhấn chính đó, tại VietinBank còn ghi nhận kết quả ấn tượng trong hoạt động từ dịch vụ. 

Một điểm khác biệt trong kết quả năm 2015 của VietinBank chính là cơ cấu thu nhập đa dạng hơn, đặc biệt là tỷ trọng thu từ phí tăng trưởng mạnh. Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết, cơ cấu tín dụng tại VietinBank có sự chuyển dịch mạnh mẽ, hướng tới xây dựng thương hiệu số 1 trong hoạt động bán lẻ.

Bên cạnh việc giữ vững thị phần dẫn đầu đối với đối tượng khách hàng doanh nghiệp lớn, VietinBank đã thúc đẩy tăng trưởng ở phân khúc tiềm năng khách hàng vừa và nhỏ, khách hàng doanh nghiệp FDI.

Dư nợ bán lẻ của VietinBank tăng 51% so với năm 2014, dư nợ khách hàng doanh nghiệp tăng 15,3%, trong đó phân khúc khách hàng vừa và nhỏ có sự tăng trưởng mạnh ở mức 26% và khách hàng doanh nghiệp FDI tăng 37,5% so với năm 2014.

“Tỷ trọng dư nợ bán lẻ trong tổng dư nợ cho vay tăng từ mức 18,1% năm 2014 lên mức 22,4% năm 2015. Việc phát triển mạng lưới hoạt động bán lẻ đã giúp cho hoạt động VietinBank tăng về chất khi nới rộng biên độ lợi nhuận, phân tán rủi ro. Thông qua tăng trưởng bán lẻ, hoạt động kinh doanh có sự thay đổi vượt cả mong đợi của VietinBank. Có những chi nhánh tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ vài phần trăm, nhưng lợi nhuận tăng gấp rưỡi, thậm chí 2 lần”, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Kết thúc năm 2015, thu phí dịch vụ của VietinBank ghi nhận con số tăng trưởng 29%, nâng tỷ trọng thu phí dịch vụ trên tổng thu nhập hoạt động lên mức 11%, cải thiện 10% so với mức của năm 2014.

Năm 2015, VietinBank tung ra thị trường nhiều sản phẩm, dịch vụ hiện đại, ứng dụng công nghệ cao được phát triển, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

Với thế mạnh về thương hiệu, vốn, công nghệ, năm 2015, ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ thanh toán, hướng tới mô hình ngân hàng thanh toán trong tương lai.

“VietinBank xác định đây là nền tảng trong chiến lược kinh doanh mới. VietinBank chủ động, tiên phong trong việc nghiên cứu các cơ chế, chính sách, đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, định hướng về hội nhập và hiện đại hóa công tác thanh toán quốc gia”, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm.

Ngân hàng này cũng tạo dựng được uy tín, thương hiệu trong việc cung ứng các giải pháp thanh toán đồng bộ cho tất cả các đối tượng khách hàng.

Xác định phát triển chiến lược kinh doanh mới, VietinBank từng bước triển khai kiện toàn nền tảng thanh toán của ngân hàng, phát triển sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng và đẩy mạnh công tác quản trị hiệu quả và kiểm soát rủi ro trong hoạt động thanh toán.

Về dịch vụ thẻ, VietinBank duy trì vị thế dẫn đầu thị trường với các sản phẩm dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế  và POS. Doanh số thanh toán thẻ VietinBank tăng 61% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, dịch vụ ngân hàng điện tử tăng trưởng mạnh cả số lượng và giá trị giao dịch, tăng lần lượt là 145% và 100% so với năm 2014. Dịch vụ tài trợ thương mại có nhiều đổi mới với sự chuyển đổi mô hình Sở giao dịch thành trung tâm tài trợ thương mại, doanh số thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại tăng 10,6% và doanh thu phí tăng 17% so với năm 2014.

Từ năm 2016, ngân hàng cũng triển khai mạnh mẽ theo mô hình trở thành một ngân hàng thanh toán. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank Nguyễn Văn Thắng, việc triển khai khởi động dự án ngân hàng thanh toán sẽ góp phần cải thiện cơ cấu thu nhập trong tổng thu nhập của ngân hàng.

Hoạt động này cũng giúp VietinBank hoạt động an toàn hơn nhiều, không phải lo lợi nhuận bằng mục tiêu phải tăng trưởng tín dụng và đầu tư bằng mọi giá. Ngân hàng cũng đặt ra kỳ vọng nâng thu nhập từ dịch vụ chiếm 27% tổng thu nhập vào năm 2017.