11:01 22/08/2016

Thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu niên

Thăng Điệp

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong loạt vụ đánh bom xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm đến nay

Người nhà nạn nhân đau buồn sau vụ tấn công bằng bom nhằm vào một đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Người nhà nạn nhân đau buồn sau vụ tấn công bằng bom nhằm vào một đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một kẻ đánh bom tự sát khoảng 12-14 tuổi đã gây ra vụ tấn công nhằm vào một đám cưới ở thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Bảy vừa rồi, khiến ít nhất 51 người thiệt mạng - Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

Theo tin từ Reuters, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong loạt vụ đánh bom xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm đến nay. Ông Erdogan ngày 21/8 nói rằng có khả năng tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ tấn công này.

“Bằng chứng ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công của IS”, ông Erdogan nói ở Istanbul. Ông cũng nói rằng có 69 người khác bị thương trong vụ tấn công, trong đó 17 người bị thương nặng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một chiếc áo gắn bom tự sát trong tình trạng bị phá hủy tại hiện trường vụ tấn công.

IS bị cho là đã gây ra nhiều vụ tấn công tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu nhằm vào các cuộc tụ tập của người Kurd với mục đích thổi bùng căng thẳng sắc tộc. Vào tháng 10 năm ngoái, những kẻ đánh bom tự sát đã khiến hơn 100 người thiệt mạng khi tấn công vào một cuộc tuần hành của các nhà hoạt động ủng hộ người Kurd ở Ankara.

Vụ tấn công ngày thứ Bảy diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn chưa hết sốc bởi vụ đảo chính bất thành xảy ra cách đây 1 tháng.

Đảng Nhân dân Dân chủ (HDP), một đảng thân người Kurd, cho biết đám cưới bị đánh bom là của một thành viên đảng này. Chú rể là một trong số những người bị thương, nhưng cô dâu may mắn không bị thương.

Mỹ đã lên án vụ tấn công và nói Phó tổng thống nước này Joe Biden sẽ thảo luận về vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố khi tới thăm Ankara trong một vài ngày tới.

Biểu tình phản đối Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã rộ lên tại ít nhất một đám tang của nạn nhân vụ tấn công. Người biểu tình đã ném chai nhựa và hô “Erdogan, kẻ giết người!”

Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Chính phủ của ông Erdogan chưa nỗ lực đủ để bảo vệ người dân khỏi IS.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là một nước tham gia liên minh của phương Tây chống IS ở Iraq và Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho phép máy bay Mỹ thực hiện các cuộc do thám IS từ các căn cứ không quân của nước này. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng hậu thuẫn một số nhóm nổi dậy ở Syria chống IS.