10:24 22/08/2017

Thủ phạm vụ khủng bố Barcelona đã bị tiêu diệt

Thăng Điệp

Cảnh sát đã bắn chết thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải khiến 13 người thiệt mạng ở Barcelona hồi tuần trước

Younes Abouyaaqoub, kẻ lái chiếc xe tải gây ra vụ tấn công đẫm máu ở Barcelola hôm 17/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Younes Abouyaaqoub, kẻ lái chiếc xe tải gây ra vụ tấn công đẫm máu ở Barcelola hôm 17/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 21/8 đã bắn chết một phần tử Hồi giáo cực đoan là thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải khiến 13 người thiệt mạng ở Barcelona hồi tuần trước.

Theo tin từ Reuters, cảnh sát cho biết đã lần theo các dấu vết và phát hiện tên Younes Abouyaaqoub, 22 tuổi, tại một vùng nông thông tại Barcelona. Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt tên này khi hắn giơ một vật trông giống như một đai bom và hô khẩu hiệu “Allah Akbar” (Thượng đế vĩ đại). Đội phá bom đã sử dụng một robot để lại gần thi thể của tên này sau khi hắn bị bắn chết.

Tên Abouyaaqoub đã chạy trốn từ tối thứ Năm tuần trước, sau khi hắn lái chiếc xe tải với tốc độ cao tông vào đám đông người đi bộ ở Las Ramblas, đại lộ nổi tiếng nhất ở Barcelona. Với 13 người thiệt mạng và 120 người bị thương, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Tây Ban nha trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Sau khi bỏ trốn khỏi hiện trường vụ tấn công, Abouyaaqoub đã cướp một chiếc xe hơi và đâm chết người lái chiếc xe này.

Tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Cảnh sát cho rằng vụ tấn công này được lên kế hoạch bởi hơn 10 đồng phạm, bao gồm một người anh em trai và hai người anh em họ của tên Abouyaaqoub.

Trước khi Abouyaaqoub bị tiêu diệt, mẹ của kẻ khủng bố này là bà Hannou Ghanimi đã kêu gọi con trai đầu hàng và nói rằng bà thà nhìn thấy hắn ngồi tù còn hơn bị giết chết.

Trong số 11 đồng phạm của Abouyaaqoub, 5 tên đã bị cảnh sát bắn chết chỉ vài giờ sau vụ tấn công, 2 tên đã thiệt mạng và 1 tên khác bị thương trước đó khi đang chuẩn bị bom trong một ngôi nhà, và 3 tên còn lại đã bị bắt.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Tây Ban Nha kể từ tháng 3/2004, khi phiến quân Hồi giáo đánh bom tàu điện ngầm ở Madrid khiến 191 người thiệt mạng và hơn 1.800 người bị thương.

Đây cũng là vụ mới nhất trong loạt vụ tấn công suốt 13 tháng qua mà IS sử dụng phương tiện là những chiếc xe để gây ra các vụ khủng bố đẫm máu trên các đường phố ở châu Âu. Những cuộc tấn công tàn bạo và khó ngăn chặn này đã khiến hơn 100 người thiệt mạng ở Nice, Berlin, London và Stockholm.

Họ hàng của tên Abouyaaqoub ở Morocco cho biết tên này bắt đầu thể hiện hành vi cực đoan tôn giáo trong vòng 1 năm trở lại đây. Họ nói hắn đã từ chối bắt tay phụ nữ trong một chuyến về thăm quê hồi tháng 3.