08:54 24/07/2016

Thủ phạm vụ xả súng Munich bị “loạn trí”

Bình Minh

Vụ xả súng ở Munich là hành động bạo lực thứ ba nhằm vào dân thường ở khu vực Tây Âu chỉ trong vòng có 8 ngày

Người dân Munich đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ngày 22/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Munich đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ngày 22/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Thanh niên người Đức gốc Iran gây ra vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương ở Munich ngày 22/7 là một kẻ loạn trí, bị ảm ánh bởi những vụ giết người hàng loạt, và không có mối liên hệ nào với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan - hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát Đức cho biết ngày 23/7.

Được sinh ra và lớn lên tại Đức, tay súng hành động đơn độc 18 tuổi này đã nã đạn vào một trung tâm mua sắm đông đúc vào buổi tối ngày thứ Sáu ở thành phố thủ phủ của bang Bavaria.

7 trong số 9 nạn nhân thiệt mạng là những thanh thiếu niên.

Theo cảnh sát, kẻ thủ ác có thể đã lừa các nạn nhân tới hiện trường thông qua một tài khoản Facebook giả mạo. Ngày xảy ra thảm án cũng là ngày mà cách đây 5 năm kẻ sát nhân hàng loạt người Na Uy có tên Anders Breivik thực hiện vụ tấn công kép cướp đi sinh mạng của 77 người.

Vụ xả súng ở Munich là hành động bạo lực thứ ba nhằm vào dân thường ở khu vực Tây Âu chỉ trong vòng có 8 ngày.

Nhà chức trách bang Bavaria nói rằng khi dùng súng để tự kết liễu đời mình tại hiện trường, kẻ tấn công có tên Ali David Sonboly có hơn 300 viên đạn mang theo trong ba lô và khẩu súng lục.

Khi lục soát nơi ở của người này, cảnh sát tìm thấy một cuốn sách về các vụ xả súng mà thủ phạm là thanh thiếu niên. Cảnh sát sau đó loại trừ khả năng Sonboly có liên hệ với phiến quân Hồi giáo cực đoan.

“Dựa vào kết quả điều tra, không có bằng chứng nào cho thấy hắn có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)” hay đến vấn đề người tị nạn - cảnh sát trưởng Munich Hubertus Andrae nói tại một cuộc họp báo.

Hung thủ sinh ra và lớn lên ở Munich, từng có thời gian được điều trị tâm lý. Cảnh sát chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy hung thủ có đồng phạm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà “cảm thấy đau buồn với một trái tim nặng trĩu” về những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng, đồng thời hứa rằng lực lượng an ninh sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Thủ hiến vùng Bavaria Horst Seehofer nói vụ xả súng - cùng với vụ một thanh niên tị nạn người Hồi giáo dùng dao đâm chém khách đi tàu cũng ở Bavaria hồi đầu tuần trước - không thể được phép xói mòn các quyền tự do dân chủ.

“Lần thứ hai trong vòng chỉ vài ngày, chúng ta lại bị chấn động bởi sự đổ máu của người vô tội… Sự bất an và nỗi sợ hãi không thể được phép thắng thế”, ông Seehofer nói với sự căng thẳng hiện rõ trên khuôn mặt.

Theo cảnh sát, cha của kẻ sát nhân là một người làm nghề lái taxi và không hề có tiền án tiền sự. Có một số dấu hiệu cho thấy tay súng này từng bị những người bạn cùng tuổi bắt nạt. Ngoài ra, những trò chơi điện tử bạo lực mà người này từng chơi cũng có thể có vai trò trong hành động tội ác.