08:53 15/05/2018

Thu triệu USD tiền vé từ tổ chức hội thảo về Bitcoin

Ngọc Trang

"Giá Bitcoin thường tăng 10-70% trong thời gian các hội thảo này tổ chức"

Sự kiện Consensus: Invest diễn ra tại New York vào tháng 11/2017 - Ảnh: Getty Images.
Sự kiện Consensus: Invest diễn ra tại New York vào tháng 11/2017 - Ảnh: Getty Images.

Hội thảo Consensus của trang tin CoinDesk tổ chức tại thành phố New York (Mỹ) trong tuần này dự kiến có hơn 4.000 tham dự, tăng gần gấp đôi so với 2.700 người vào năm ngoái. Và với giá vé lên tới 2.000 USD, hội thảo này có thể mang về ít nhất 8 triệu USD.

Nằm trong tuần lễ sự kiện Blockchain Week NYC - sự kiện được đồng tổ chức bởi Tập đoàn Phát triển Kinh tế New York kéo dài 1 tuần từ ngày 11/5, Consensus là một trong hơn 20 hội thảo khác được lên lịch tổ chức. Chỉ 3 năm trước, Consensus chỉ có 400 người tham dự nhưng giờ đây đã trở thành tâm điểm của tuần lễ. 

Năm ngoái, các hội thảo thuộc tuần lễ này đã giúp giá đồng Bitcoin tăng vọt. Riêng Consensus 2017 đã giúp đẩy giá Bitcoin vượt mức 2.000 USD khi được tổ chức vào tháng 5. Đà tăng cũng được thúc đẩy bởi các hội nghị TokenSummit và Ethereal Summit tổ chức lần đầu tiên. 

Thu triệu USD tiền vé từ tổ chức hội thảo về Bitcoin - Ảnh 1.

Số lượng người tham dự hội thảo Consensus tăng hàng năm - Nguồn: CoinDesk.

Cuối năm 2017, giá Bitcoin tăng vọt chạm mốc 10.000 USD sau hội thảo Consensus Invest vào tháng 11. Tuy vậy, sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD vào giữa tháng 12, hiện đồng Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị. 

Những diễn giả có tiếng sẽ tham dự hội nghị năm nay cho thấy sự phổ biến ngày càng lớn của ngành công nghiệp tiền số. Người đồng sáng lập Twitter - Jack Dorsey, dự kiến sẽ có bài diễn thuyết tại Consensus vào ngày 16/5 tới. Dorsey sở hữu công ty thanh toán di động Square và đã cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo vào đầu năm 2018. Các hội thảo khác cũng có nhiều diễn giả có "máu mặt" từ quan chức chính phủ cho tới người sáng lập các startup. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với ngành công nghiệp hội thảo khổng lồ này. Cuối tháng trước, người đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin tuyên bố tẩy chay Consensus năm nay, một phần vì giá vé quá cao.

"Hội thảo này có giá vé tới 2.000 - 3.000 USD. Cá nhân tôi sẽ không đóng góp vào hành vi trục lợi đó", Buterin cho biết.

Amber Baldet, cựu giám đốc phụ trách khối chuỗi của J.P. Morgan cũng chỉ trích việc các sự kiện về tiền ảo ngày càng đắt đỏ.

"Điều mỉa mai là những sự kiện có mức giá cao ngất ngưởng này lại ít có khả năng chi trả cho các diễn giả trong ngành nhất. Đây là những người quan tâm nhất và cần tới đây để chia sẻ", Baldet nói trên Twitter. 

Năm nay, Baldet là diễn giả tại hai sự kiện chính - Ethereal Summit và Consensus, và bà cho biết không được trả tiền. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng băn khoăn rằng liệu những sự kiện thế này có thể giúp cho các startup hay không, đặc biệt là khi những công ty đang phải vật lộn vì thiếu kinh nghiệm quản lý.

"Giờ đây có quá nhiều hội thảo. Chỉ riêng tại khu Vịnh San Francisco mỗi tuần lại có một hội thảo về blockchain", Michael Oved, người đồng sáng lập của sàn AirSwap nói.

Dù vậy, không ít người cho rằng những hội thảo này sẽ là chất xúc tác giúp giá Bitcoin phục hồi. 

"Đà tăng sau hội nghị các hội Consensus là rất mạnh và càng củng cố cho quan điểm rằng giá đồng Bitcoin đã chạm đáy trong năm nay rồi", Tom Lee, người đồng sáng lập của Fundstrat Global Research nói trong một thông cáo hôm 7/5. Giá đồng Bitcoin thường tăng khoảng 10 - 70% trong thời gian các hội thảo như thế này được tổ chức". 

"Chúng tôi cho rằng các đồng thay thế Bitcoin (Alt-coin) cũng sẽ tăng tương tự nhờ được chú ý hơn", Lee nói thêm.