
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 01/12/2025
Hà Vũ
06/09/2018, 09:02
Đến nay, những tài sản công trong vụ Vũ “Nhôm” đang nằm trong tay ai, có thu hồi được không?
Cơ quan chức năng đang xét thêm hành vi rửa tiền, trốn đi nước ngoài với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) đồng thời đấu tranh làm rõ ai là người giúp Vũ lấy được 31 nhà đất công tại Đà Nẵng.
Thông tin trên được Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết khi hồi âm băn khoăn của thành viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội về mối quan hệ và việc xử lý Vũ Nhôm, trong phiên họp chiều 6/9.
Thẩm tra báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ là nội dung của phiên họp này. Trước đó, khi xem xét về tình hình tội phạm, một số ý kiến cũng cảnh báo về loại tội phạm như Vũ “Nhôm”, Út "Trọc" khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.
Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn băn khoăn khi báo cáo của Chính phủ thiếu vắng thông tin về tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai.
Ông Sơn lấy ví dụ vụ án Vũ "Nhôm": "Có nhiều nhà cửa đất đai công sản lọt vào tay anh chàng này như vậy thì đến nay, những tài sản đó đang nằm trong tay ai, có thu hồi được không?".
Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Vũ Trọng Kim thì nhận định, trong vụ án này, nhiều tài sản trong tay Vũ "Nhôm" đã bị tẩu tán sau những đợt "động rừng", "rung cây" trước đó.
Không có nhiều thời gian, song ngoài thông tin chung, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cung cấp thêm một số thông tin về vụ án này.
Thứ trưởng Vương khẳng định công tác điều tra, đấu tranh chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực.
Tổng số vụ án điều tra là 378 vụ, với 770 bị can. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang điều tra khoảng 11 vụ việc liên quan đến các dự án lớn của các tập đoàn, tổng công ty, trong các lĩnh vực: than, khoảng sản, điện, đạm, xi măng...
Riêng vụ Vũ “Nhôm”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, thời gian khởi tố điều tra đến nay là 7-8 tháng, tính từ khi đưa Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về hồi đầu năm.
"Vụ này có sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chỉ đạo 110, do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp làm tổ trưởng, vì liên quan đến cả cán bộ ngành công an", ông Vương thông tin.
Vẫn theo Thứ trưởng thì đến nay, Phan Văn Anh Vũ đã bị khởi tố với 4 tội danh. Ngoài tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" đã được xử lý, Vũ còn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý công sản".
Ngoài ra, Vũ "Nhôm" còn có thể bị xem xét về hành vi rửa tiền có liên quan đến nước ngoài, hành vi trốn đi nước ngoài..., ông Vương cho biết.
"Sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương không? Câu hỏi đặt ra là ai tiếp tay? Tôi xin thưa, ở đây rõ ràng có sự vi phạm của chính quyền địa phương nên công an đã khởi tố hai ông nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng... Còn ai là người giúp Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà đất công sản và hàng chục dự án thì chúng tôi cũng đang làm", ông Vương nói, và khẳng định quá trình xử lý vụ việc này có chỉ đạo chặt chẽ.
Ngày đầu tiên của tháng 12, nhiều điểm đo tại Hà Nội ghi nhận AQI ở mức đỏ (xấu), tiệm cận tím (rất kém), cảnh báo rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Trước đó, sáng ngày 30/11, một số điểm ghi nhận chỉ số AQI tăng nhanh lên ngưỡng rất kém (mức tím-200), thậm chí có lúc lên tới 212…
Sáng 1/12, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua việc sửa đổi, bổ sung chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Đặc biệt, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Phát động “Chiến dịch Quang Trung” nhằm huy động tổng lực khẩn trương xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai tại các tỉnh miền Trung, bảo đảm người dân có nơi ở an toàn trước Tết Nguyên đán 2026.
Tại buổi làm việc với bốn tỉnh Nam Trung Bộ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai chiến dịch thần tốc khắc phục hậu quả mưa lũ, ưu tiên ổn định nhà ở, phục hồi hạ tầng, sản xuất và bảo đảm an sinh cho người dân, với tiến độ cụ thể và nhiệm vụ rõ ràng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: