09:02 06/09/2018

Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi khó về Vũ “Nhôm”

Hà Vũ

Đến nay, những tài sản công trong vụ Vũ “Nhôm” đang nằm trong tay ai, có thu hồi được không?

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương hồi âm băn khoăn của đại biểu Quốc hội về Vũ Nhôm
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương hồi âm băn khoăn của đại biểu Quốc hội về Vũ Nhôm

Cơ quan chức năng đang xét thêm hành vi rửa tiền, trốn đi nước ngoài với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) đồng thời đấu tranh làm rõ ai là người giúp Vũ lấy được 31 nhà đất công tại Đà Nẵng.

Thông tin trên được Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết khi hồi âm băn khoăn của thành viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội về mối quan hệ và việc xử lý Vũ Nhôm, trong phiên họp chiều 6/9.

Thẩm tra báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ là nội dung của phiên họp này. Trước đó, khi xem xét về tình hình tội phạm, một số  ý kiến cũng cảnh báo về loại tội phạm như Vũ “Nhôm”, Út "Trọc" khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn băn khoăn khi báo cáo của Chính phủ thiếu vắng thông tin về tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai.

Ông Sơn lấy ví dụ vụ án Vũ "Nhôm": "Có nhiều nhà cửa đất đai công sản lọt vào tay anh chàng này như vậy thì đến nay, những tài sản đó đang nằm trong tay ai, có thu hồi được không?".

Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Vũ Trọng Kim thì nhận định, trong vụ án này, nhiều tài sản trong tay Vũ "Nhôm" đã bị tẩu tán sau những đợt "động rừng", "rung cây" trước đó.

Không có nhiều thời gian, song ngoài thông tin chung, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cung cấp thêm một số thông tin về vụ án này.

Thứ trưởng Vương khẳng định công tác điều tra, đấu tranh chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực.

Tổng số vụ án điều tra là 378 vụ, với 770 bị can. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang điều tra khoảng 11 vụ việc liên quan đến các dự án lớn của các tập đoàn, tổng công ty, trong các lĩnh vực: than, khoảng sản, điện, đạm, xi măng...

Riêng vụ Vũ “Nhôm”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, thời gian khởi tố điều tra đến nay là 7-8 tháng, tính từ khi đưa Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về hồi đầu năm.

"Vụ này có sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chỉ đạo 110, do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp làm tổ trưởng, vì liên quan đến cả cán bộ ngành công an", ông Vương thông tin.

Vẫn theo Thứ trưởng thì đến nay, Phan Văn Anh Vũ đã bị khởi tố với 4 tội danh. Ngoài tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" đã được xử lý, Vũ còn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý công sản".

Ngoài ra, Vũ "Nhôm" còn có thể bị xem xét về hành vi rửa tiền có liên quan đến nước ngoài, hành vi trốn đi nước ngoài..., ông Vương cho biết.

"Sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương không? Câu hỏi đặt ra là ai tiếp tay? Tôi xin thưa, ở đây rõ ràng có sự vi phạm của chính quyền địa phương nên công an đã khởi tố hai ông nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng...  Còn ai là người giúp Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà đất công sản và hàng chục dự án thì chúng tôi cũng đang làm", ông Vương nói, và khẳng định quá trình xử lý vụ việc này có chỉ đạo chặt chẽ.