21:24 11/08/2021

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đến nay "3 tại chỗ" vẫn là một phương án tốt

Tiến Dũng -

Dù khẳng định "3 tại chỗ" đã được áp dụng thành công tại Bắc Ninh, Bắc Giang và vẫn là phương án tốt, nhưng Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thừa nhận rằng phương án này có bất cập khi triển khai tại các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP.HCM...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 11/8, trả lời câu hỏi về việc nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất thay đổi phương án sản xuất “3 tại chỗ” tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam do một số bất cập, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định đến nay đây vẫn là "phương án tốt". 

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận rằng dù phương án "3 tại chỗ" đã được áp dụng thành công ở Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng khi triển khai tại các địa bàn khác, đặc biệt ở các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP.HCM, lại có bất cập.

"Ở Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc điểm các khu công nghiệp phía Bắc ít người hơn, trong khi ở phía Nam, có những khu lên tới hàng nghìn, chục nghìn công nhân. Bên cạnh đó, ở miền Nam, người lao động đến từ rất nhiều tỉnh, thành phố khác nhau chứ không như ở miền Bắc. Nếu để người lao động ở tại một chỗ lâu quá cũng ảnh hưởng đến tâm lý của họ, rất nhiều người không thể ở một chỗ lâu được mà di chuyển về thăm nhà...", Thứ trưởng Bộ Công thương phân tích.

Lý giải thêm về nguyên nhân còn bất cập trong phương án này, ông Hải chỉ ra rằng, thời gian qua, không may là chuỗi cung ứng về logistic, hệ thống vận tải ở TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam bị đứt gãy, có những vùng bị sớm, nên gây rất khó khăn cho các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, chi phí để thực hiện phương án “3 tại chỗ” quá cao, vượt sức chịu đựng của doanh nghiệp.

"Nếu chỉ trong thời gian ngắn 1-2 tuần, thậm chí 20 ngày, thì doanh nghiệp còn chịu được, nhưng dài hơn thì họ không chịu được, lỗ quá. Chính vì thế gây cản trở cho việc thực hiện", Thứ trưởng Bộ Công thương lý giải.

Ngoài ra, bất cập liên quan tới phương án "3 tại chỗ" còn xuất phát từ một số quy định của các địa phương còn khác nhau.

"Nếu có trường hợp bị mắc Covid-19 trong bất kỳ khu công nghiệp nào đó thì mỗi một nơi lại quy định khác nhau. Có nơi còn đóng cửa ngay cơ sở sản xuất đó trong khi họ đã chuẩn bị rất tốn kém để có thể tạo ra phương án '3 tại chỗ'. Do vậy, nhiều doanh nghiệp chủ động không làm nữa. Đây là thực tế hiện nay", ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, trước thực trạng đó, ngày 6/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế, mạnh dạn có ý kiến đề xuất một số biện pháp có thể phù hợp hơn so với “3 tại chỗ” hiện nay, thích nghi hơn trong điều kiện mới vì chúng ta còn phải làm lâu dài, chứ không phải chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Trong đó có nhiều đề xuất, kiến nghị, thậm chí là sửa đổi các quy định từ trước đến nay của Bộ Y tế liên quan đến hoạt động sản xuất, nhất là sản xuất trong các trung tâm công nghiệp. Hoặc nếu có F0 thì xử lý thế nào, không bắt người lao động ở liền suốt một thời gian dài và họ cũng có thể được ra ngoài nhưng phải tuân thủ quy định.

"Sản xuất là tốt và phải làm. Đó là mục tiêu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Nhưng trước hết là phải chống dịch. Vì thế, Bộ Y tế có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra các quy định phù hợp để có thể vừa chống dịch vừa tiếp tục sản xuất. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để có thể ban hành sớm nhất văn bản, mang lại hiệu quả thiết thực vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế", Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.