21:37 02/12/2021

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Biến chủng Omicron ảnh hưởng lộ trình mở lại đường bay thương mại quốc tế

Hạnh Mai

Tai họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 2/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã thông tin về kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế...

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc mở các mở đường bay là nhu cầu thực tế và khách quan trong đại dịch Covid-19, do đó, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc trên thế giới cũng đang xem xét việc này để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động giao thương, đi lại của người dân. 

Theo ông, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11. Trong đó, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, dự kiến chúng ta sẽ kết nối lại với 10 quốc gia khác. Kế hoạch này được phân làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó. Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

"Quyết định này dựa trên cơ sở có điều kiện. Về điều kiện mở chuyến bay, chúng ta phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân để miễn dịch cộng đồng", ông Đông nêu rõ.

Ông nhấn mạnh yếu tố quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà Việt Nam kết nối. Trong đó, hộ chiếu vaccine là công cụ quan trọng để mở các dường bay cũng như các biện pháp hành chính khác. 

"Chúng ta tiếp tục trao đổi, thỏa thuận với các quốc gia trên cơ sở lộ trình chúng tôi đưa ra và quyết định trên cơ sở đồng thuận các quốc gia", ông Đông nêu rõ.

Tuy nhiên, theo ông Đông, thời gian gần đây xuất hiện thêm biến chủng Covid-19 Omicron mới, nên tất cả các nước thận trọng, xem xét và đánh giá kỹ hơn việc này.

"Trong kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải cho biết.

Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào. Biến thể này được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và hiện đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày 30/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.