19:46 04/09/2019

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về dự án PPP 750 triệu USD thí điểm không thành?

Hà Vũ

Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nói suốt 10 năm qua chính sách cho PPP loay hoay vì bước đi đầu tiên đã sai, từ dự án thí điểm PPP Dầu Giây - Phan Thiết

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9.
Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn 4/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Đức Trung đã trả lời câu hỏi của VnEcnomy mà về dự án mà theo một nguyên Thứ trưởng của Bộ này là "rất sai trái".

Câu hỏi của VnEconomy là: hiện nay Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật PPP, dự luật được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của nền kinh tế.

Nhưng, vừa qua phát biểu tại phiên thẩm tra dự án luật này của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông nói suốt 10 năm qua chính sách cho PPP loay hoay vì bước đi đầu tiên đã rất sai khi dự án thí điểm theo hình thức PPP Dầu Giây - Phan Thiết, Chính phủ vay vốn của nhà tài trợ, bảo lãnh để đưa cho một doanh nghiệp tư nhân là Bitexco đầu tư. Và hậu quả của bước đi đầu tiên sai lệch đó là người ta đổ xô làm PPP bằng các nhận thức khác nhau kiểu thầy bói xem voi, để rồi ra thứ BOT lộn xộn, lổn nhổn như hiện nay.

Xin hỏi những thông tin ông Đông đưa ra có chính xác hay không? lý do để Chính phủ vay vốn sau đó bảo lãnh cho nhà đầu tư tư nhân là gì? dự thảo Luật PPP lần này có đi theo hướng này nữa hay không?

Trả lời câu hỏi nói trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết dự án Dầu Giây - Phan Thiết thực hiện thí điểm theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư khoảng 750 triệu USD, có hai đơn vị tham gia, trong đó có Bitexco. Trong 750 triệu USD thì Nhà nước hỗ trợ 250 triệu từ vốn vay Ngân hàng Thế giới, Bitexco bố trí khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên dự án này đã không thành công, tháng 3/2018 đã chấm dứt thí điểm dự án, ông Trung cho biết.

Thông tin tiếp theo từ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hiện Chính phủ đang trình Quốc hội dự án Luật PPP vào kỳ họp thứ 8 và sẽ thông qua thông qua vào kỳ họp thứ 9.

Dự luật này được xây dựng trên cơ sở kế thừa quy định là các nghị định đang có, là khung khổ pháp lý thực hiện dự án PPP suốtr thời gian qua.

Thừa nhận là còn có những vấn đề tồn tại nhưng ông Trung khẳng định các dự án PPP đã góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật cũng nói thêm, hiện nay cơ chế chưa có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư tư nhân nên dự thảo luật cũng có đưa ra cơ chế bảo lãnh ngoại tệ và chia sẻ rủi ro từ doanh thu, là cơ chế cần thiết để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia PPP.

Dự án Dầu Giây - Phan Thiết sau khi dừng thí điểm thì cũng đã đưa vào dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam với tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ, nhà nước tham gia khoảng 2.500 tỷ, ông Trung nói thêm.