17:24 29/10/2022

Thứ trưởng Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán có điều chỉnh giảm mạnh

Tiến Dũng

Trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã phân tích các nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có sự điều chỉnh mạnh thời gian qua...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, thời gian qua thị trường chứng khoán có điều chỉnh giảm, có lúc giảm sâu, xuất phát từ cả các yếu tố trong và ngoài nước.

Về tình hình quốc tế, ông Chi nêu rõ tình hình tại các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu có sự thay đổi rõ rệt sau đại dịch với lạm phát cao, tăng trưởng thấp và có sự điều chỉnh lớn về chính sách tài khóa và tiền tệ.

“Tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn ở mức rất thấp. Các tổ chức tài chính quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế này so với dự kiến từ đầu năm. Đây là một nguyên nhân tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị và cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.

“Đến thời điểm này không ai có thể dự báo lạc quan về thời điểm kết thúc cuộc xung đột này. Việc này ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng năng lượng, đặc biệt là xăng dầu - mặt hàng chiến lược, theo đó tác động lớn tới nền kinh tế Việt Nam”, ông Chi nói.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán khu vực và thế giới như ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… cũng có biến động mạnh và điều này tác động liên thông tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về nguyên nhân trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, kiểm soát room tín dụng… để phản ứng với tình hình quốc tế đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán.

Trước tình hình hiện tại, Thứ trưởng nhấn mạnh tới một số giải pháp về cả ngắn hạn và dài hạn mà Bộ Tài chính sẽ thực hiện để tiếp tục duy trì sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Về ngắn hạn, trước mắt, Bộ Tài chính tiếp tục đảm bảo vận hành ổn định và an toàn của thị trường chứng khoán trong mọi tình huống.

Thứ hai, tăng cường minh bạch trong việc yêu cầu các công ty tham gia thị trường tuân thủ quy định về công bố thông tin, xử lý nghiêm vi phạm.

Thứ ba, tổ chức nhiều đoàn thanh tra giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và nhà đầu tư để kịp thời phát hiện các vi phạm trên thị trường.

“Các hành vi vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm và công khai luôn”, ông Chi nhấn mạnh.

Thứ tư, tăng cường thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước ra thị trường một cách chính xác và kịp thời để đảm bảo thông tin xấu độc không gây ảnh hưởng tới thị trường.

“Điều quan trọng là giám sát được các tin đồn thất thiệt. Tất cả trường hợp này đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông cùng Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm. Như vừa rồi đã có các trường hợp bị truy tố và chịu án tù”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Thứ năm, tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật, trước mắt là Nghị định 155 và các văn bản hướng dẫn để kịp thời xử lý các bất cập.

Về lâu dài, ông Chi cho biết Bộ Tài chính đã có kế hoạch rà soát và xem xét điều chính các nội dung bất cập của Luật Chứng khoán. Cùng với đó, tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán; đào tạo, nâng cao nhận thức và năng lực của cả nhà đầu tư, cơ quan quản lý và lực lượng thanh kiểm tra giám sát thị trường, cùng nhiều giải pháp khác.