06:00 30/12/2021

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: "Cùng nắm tay nhau để thị trường chứng khoán phát triển bền vững"

Kiều Linh

Chúng ta phải nắm tay nhau để tiếp tục đưa thị trường chứng khoán phát triển một cách ổn định, bền vững với mục tiêu cao nhất là minh bạch, chuyên nghiệp, đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: Duy Linh.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: Duy Linh.

Phát biểu tại Lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021 do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức chiều 28/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, Bộ Tài chính là cơ quan được Đảng và Nhà nước, Chính phủ phân công để chỉ đạo, tổ chức xây dựng những chính sách, quản lý, giám sát thị trường chứng khoán.

Theo đó, thị trường chứng khoán muốn phát triển thì cơ quan hoạch định chính sách, tổ chức giám sát thị trường, các sở giao dịch chứng khoán, thành viên thị trường gồm các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân và cả truyền thông báo chí phải cùng nắm tay nhau.

"Chúng ta phải nắm tay nhau để tiếp tục đưa thị trường chứng khoán phát triển một cách ổn định, bền vững với mục tiêu cao nhất là minh bạch, chuyên nghiệp, đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia chứ không chỉ có một số bên có lợi ích. Nếu một số bên có lợi ích thì thị trường đó phát triển sẽ không bền vững", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán đã đi qua một chặng đường hơn 20 năm, nhưng riêng hai năm vừa qua là thời điểm vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, thị trường vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam đến các nhà đầu tư, các thành viên trên thị trường đều có quyền hi vọng, hoàn toàn tin tưởng bước sang năm 2022 thị trường tiếp tục phát triển ổn định bền vững công khai và minh bạch hơn nữa.

"Nếu phát sinh những vấn đề rủi ro, khó khăn cho thị trường, cơ quan quản lý sẽ chủ động có giải pháp cụ thể để giảm thiểu rủi ro, thị trường chứng khoán trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ phát triển liên tục, an toàn, ổn định và bền vững. Đó cũng là thông điệp của Bộ Tài chính", ông Chi nhấn mạnh.

Lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021 - Ảnh: Duy Linh.
Lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021 - Ảnh: Duy Linh.

Lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021 là chương trình thường niên của Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán trong 14 năm qua. 10 sự kiện chứng khoán nổi bật trong năm được bình chọn bởi tất cả các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán và được công bố trước thời điểm kết thúc của năm.  

Năm nay, Lễ công bố có sự tham dự của nhiều cơ quan bộ ngành như ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Văn Dũng Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Vũ Bằng, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các Sở giao dịch Chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, các chuyên gia kinh tế...

 

10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021:

  1. Giải bài toán nghẽn lệnh tại HOSE, thanh khoản được cởi trói;
  2. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu vượt 120% GDP;
  3. Hàng loạt biện pháp chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp;
  4. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới lập kỷ lục;
  5. Quy mô tăng vốn của doanh nghiệp niêm yết cao kỷ lục;
  6. Hoàn thành “giải cứu” Vietnam Airlines;
  7. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kỷ lục;
  8. VN-Index lập đỉnh lịch sử mới;
  9. 25 năm Ngày truyền thống Ngành Chứng khoán và ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam;
  10. Dấu ấn pháp lý của thị trường.