22:25 03/03/2022

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có thể xét nghiệm mẫu gộp gia đình, thực hiện 2-3 ngày một lần

Tiến Dũng

Theo Lãnh đạo Bộ Y tế, có thể xét nghiệm nhanh mẫu gộp 2 người trong một gia đình và chỉ cần xét nghiệm 2-3 ngày một lần...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh: VGP

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm rõ các vấn đề liên tới tình trạng cháy hàng và tăng giá đột biến với mặt hàng bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 thời gian gần đây. 

Để xử lý tình trạng này, ông Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã chủ động họp với các bộ ngành liên quan và gần 100 doanh nghiệp được bộ y tế cấp phép bán bộ xét nghiệm, đồng thời có công văn gửi UBND tỉnh để triển khai tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tránh việc găm hàng, nâng giá và thực hiện không đúng. Bộ Y tế cũng yêu cầu doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện công khai giá bán buôn, bán lẻ trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế, yêu cầu đại lý thứ cấp như nhà thuốc, hiệu thuốc, quầy thuốc…phải thực hiện niêm yết giá bán lẻ. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh rằng, để tránh tình trạng tăng giá, người dân cần phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ mua khi cần và không quá nôn nóng mà mua dự trữ, làm mất cân bằng cung cầu.

"Bộ Y tế cũng có hướng dẫn xét nghiệm mẫu gộp. Trong một gia đình, có thể xét nghiệm nhanh mẫu gộp 2 người", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ. "Với chủng Omicron, chu kỳ lây nhiễm là 2-3 ngày, như vậy chỉ cần xét nghiệm 2-3 ngày một lần. Như vậy giảm được nhu cầu sử dụng", ông Tuyên nói.

Về ý kiến đề xuất dừng công bố ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, ông Tuyên cho rằng việc thống kê hàng ngày vẫn cần thiết nhằm phục vụ công tác dự báo, nghiên cứu, từ đó đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cũng như phát triển kinh tế.

Lý giải về tình trạng số ca F0 trong nước thời gian gần đây tăng mạnh, ông Tuyên cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan, không thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch khi chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt.

"Tổ chức Y tế thế giới nhận định chủng Omicron đang lây lan rất nhanh, chưa từng thấy. Năm 2022, tình dịch dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt", ông Tuyên nói.

Thông tin về kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Bộ đã làm việc với hãng Pfizer để trong tháng 3 sẽ nhận khoảng 7 triệu liều để tiêm cho trẻ và quý 4 nhận 15 triệu vaccine còn lại. Thời gian tiêm cho trẻ từ 5 tuổi có thể kéo dài đến đầu năm 2023.

Theo tin từ Bộ Y tế, trong vòng 24h tính tới 16h ngày 3/3, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 118.790 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca nhập cảnh và 118.780 ca ghi nhận trong nước. Các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều ca bệnh nhất gồm Hà Nội (18.661), Nghệ An (6.152), Bắc Ninh (5.648), Quảng Ninh (3.956), Nam Định (3.801)... Trung bình số ca nhiễm mới tại Việt Nam một tuần qua là 95.000 ca/ngày.