20:21 05/05/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam nhưng phải đúng người và hiệu quả"

Tiến Dũng -

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 diễn ra chiều nay...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo - Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo - Ảnh: TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương liên quan tới các trường hợp nhập cảnh không tuân thủ cách ly là chuyên gia, lao động nước ngoài, tại họp báo chiều ngày 5/5, báo chí đặt câu hỏi về việc liệu thời gian tới Việt Nam có cấm nhóm đối tượng này để phòng dịch hay không? 

Tại cuộc họp báo, phần lớn các câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Việt Nam cũng như các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

CHỦ TRƯƠNG KHÔNG CẤM CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trương không cấm chuyên gia nước ngoài nhập cảnh. Tuy nhiên, ông Thuấn nhấn mạnh việc cho phép chuyên gia nhập cảnh "phải đúng người và thực sự mang lại hiệu quả về công việc và phát triển kinh tế - xã hội". 

 

"Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm 5 bộ: Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, để xem xét từng trường hợp đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam. Việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam phải hiệu quả nhưng cũng phải an toàn". 

Thứ trưởng Bộ Y tế

Trần Văn Thuấn

Cập nhật tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 26 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 5/5. Trong đó nóng nhất là 14 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bao gồm 2 nhân viên y tế, 8 người bệnh và 4 người nhà. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo phong tỏa bệnh viện từ hôm nay, ngày 5/5. 

Bên cạnh đó, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nhà khoa học, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến chủng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ ngày 5/5.

BẰNG NHIỀU CÁCH ĐỂ CÓ VACCINE DÙNG TRONG NƯỚC

Về công tác nhập khẩu, sản xuất và triển khai tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Bộ Y tế đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều cách để mua vaccine, bằng cả kênh trực tiếp và gián tiếp. 

"Dự kiến trong năm 2021, đầu năm 2022, Việt Nam có các nguồn vaccine gồm 38,9 triệu liều Astra Zeneca do chương trình Covax hỗ trợ, 30 triệu liều Astra Zeneca do VNVC đặt mua. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang đàm phán với Pfizer để mua 31 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021. Một số nước, tổ chức cũng xác nhận sẽ viện trợ Việt Nam khoảng 2 triệu liều", ông Thuấn thông tin.

Ngoài ra, một số quốc gia đã xác nhận sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Trong tháng này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác cũng sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mới nhất - công nghệ mRNA - cho Việt Nam. 

Về tình hình sản xuất vaccine trong nước, hiện tại hai đơn vị trong nước đang tiến hành thử nghiệm vaccine, trong đó vaccine Nano Covax sắp thử nghiệm giai đoạn 3.

 

"Nếu không may dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vaccine Nano Covax khi thử nghiệm thành công một nửa ở giai đoạn thứ 3"

Thứ trưởng Bộ Y tế 

Trần Văn Thuấn

Trả lời câu hỏi về tiến độ nghiên cứu và thời gian áp dụng "hộ chiếu vaccine", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết cơ quan này vẫn đang cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu thêm các biện pháp phòng dịch khi áp dụng loại hộ chiếu này.

"Hộ chiếu vaccine là vấn đề đang được nhiều nước xem xét. Hiện chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine với các biến chủng virus. Hơn nữa, có ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine chỉ nên áp dụng khi đạt được miễn dịch cộng đồng, tức 70% dân số trở lên, nhờ tiêm vacicne. Trong khi đó, chưa có loại vaccine nào có hiệu quả tới 100%", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin. 

Do đó, Bộ Y tế sẽ xem xét đầy đủ việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" và báo cáo Chính phủ về thời điểm phù hợp áp dụng hộ chiếu vaccine với quan điểm an toàn người dân đặt lên hàng đầu.

"Giai đoạn hiện nay bên cạnh việc tiêm chủng, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt các biện pháp này là góp phần đẩy lùi dịch bệnh”, ông Thuấn nhấn mạnh.