13:52 02/06/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Sẽ đề xuất xin thêm vaccine cho Bắc Giang

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Bắc Giang phân bổ thêm vaccine cho huyện Việt Yên, “cần ưu tiên các điểm nóng”…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi và động viên nhân viên y tế tại một điểm tiêm chủng của huyện Việt Yên.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi và động viên nhân viên y tế tại một điểm tiêm chủng của huyện Việt Yên.

Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã kiểm tra đột xuất một số điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra tại điểm tiêm xã Tự Lạn và thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, công tác tiêm vaccine được tổ chức, phân bổ theo từng xóm, từng ngõ. Đây là giải pháp để hạn chế tiếp xúc giữa các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

 
"Công tác triển khai tiêm vaccine phải tuyệt đối an toàn, phát khẩu trang N95 cho nhân viên tham gia tiêm và ưu tiên triển khai tại các điểm an toàn trước. Phải có kế hoạch chi tiết, “quét” đến đâu khử trùng đến đó".
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn 

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thăm hỏi, động viện lực lượng nhân viên y tế cố gắng vượt qua khó khăn, làm sao triển khai tiêm trong thời gian nhanh nhất và ngắn nhất để công nhân sớm được quay trở lại sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng dặn dò các công nhân sau khi tiêm vaccine cần chú ý theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn. Công nhân nào đang trong vùng cách ly thì vẫn phải tuân thủ quy định về thời hạn cách ly.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, cho biết trên địa bàn huyện có khoảng 120 nghìn công nhân và 3 khu công nghiệp. Theo kế hoạch của tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên mới được phân bổ 50.000 liều vaccine Covid-19. Đến nay, huyện đã nhận 10 nghìn liều và đã triển khai tiêm từ 1/6. Mục tiêu đến ngày 7/6 sẽ tiêm xong.

Tuy nhiên do thiếu lực lượng nên việc tiêm vaccine có thể sẽ kéo dài hơn dự tính. Vừa qua huyện Việt Yên tiếp nhận 152 nhân viên y tế trợ giúp tiêm chủng do Bộ Y tế điều động, nhưng lại thiếu bác sĩ khám sàng lọc, chính vì vậy quá trình tiêm vaccine bị chậm.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của huyện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Giang phân bổ thêm vaccine cho Việt Yên, “cần ưu tiên các điểm nóng”. Thứ trưởng cũng cho biết sẽ đề xuất xin thêm vaccine cho Bắc Giang để làm sao phải tiêm hết cho công nhân tại huyện Việt Yên.