06:00 07/11/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phải làm tốt kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng

Tiến Dũng

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ các yêu cầu cụ thể đối với công tác tiêm chủng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất, đạt mục tiêu đề ra...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời báo chí tại họp báo chiều 6/11 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời báo chí tại họp báo chiều 6/11 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin về tiêm chủng phòng dịch Covid-19 tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã và đang tổ chức hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 để góp phần vào các giải pháp phòng, chống dịch thời gian qua cũng như thời gian tới.

Để đẩy mạnh bảo đảm an toàn cao nhất trong vấn đề tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các yêu cầu cụ thể như có kế hoạch cụ thể, thường xuyên tập huấn, cập nhật về kỹ thuật tiêm đối với từng loại vaccine khác nhau; tổ chức tốt công tác khám sàng lọc, để phân loại những trường hợp không đủ điều kiện tiêm.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế phải có hướng dẫn cán bộ y tế ở các tỉnh, thành phố nắm chắc được kỹ thuật tiêm và kỹ thuật xử lý phản ứng sau tiêm; thẩm định kết quả tiêm chủng; thực hiện tốt quy trình vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vaccine; tuyên truyền để người dân nắm được hiệu quả cũng như phản ứng phụ sau tiêm. Ngoài ra, phải cập nhật kết quả tiêm chủng vào sổ tiêm chủng thường xuyên cũng như nền tảng công nghệ thông tin PC COVID.

Bên cạnh đó, phải tuyên truyên để người dân nắm chắc về hiệu quả của vaccine cũng như chia sẻ các tác dụng phụ khi tiêm vaccine để người dân yên tâm tiêm chủng.

Cuối cùng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh cần phải làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong hoạt động tiêm chủng để đạt được các mục tiêu cao nhất đã đề ra.

"Cán bộ y tế phải thực hiện tốt các kỹ thuật, hướng dẫn, thực hiện tốt '3 tra, 5 chiếu' trong việc thực hành tổ chức tiêm chủng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ. 

Quy tắc này gồm kiểm tra tên người bệnh, tên thuốc, liều thuốc; đối chiếu nhãn thuốc, thời gian dùng thuốc, chất lượng thuốc, đường dùng thuốc, số giường và số phòng.

Theo Thứ trưởng, để làm tốt những yêu cầu trên, lãnh đạo Bộ Y tế thường xuyên tổ chức các cuộc họp nghe các địa phương, các cơ quan liên quan đến tiêm chủng báo cáo, rút kinh nghiệm từ đó đưa ra các văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tiêm vaccine phòng Covid-19 ở miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên; 4 đoàn kiểm tra được Bộ giao cho 4 viện: Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn.

Trong kế hoạch kiểm tra 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đoàn đã kiểm tra 12/20 tỉnh. Mới đây, ngày 5/11, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 9439 hướng dẫn và chỉ đạo rất chi tiết để bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng nói chung cũng như tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trước đó, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 120 điểm cầu địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết lãnh đạo Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại về tiêm chủng của các địa phương, số vaccine đã tiêm, số còn lại. Đồng thời, đề nghị 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam rà soát lại ngay nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6/11.