20:44 28/01/2022

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Không nên phụ thuộc việc tiêm vaccine để cho học sinh nhỏ tuổi trở lại trường

Tiến Dũng -

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về phương án cho học sinh, sinh viên trở lại trường học...

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội và thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia để tham khảo ý kiến, đồng thời thống nhất việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết tại thời điểm hiện tại, sớm nhất là sau Tết Nguyên đán.

Ông Sơn cho biết, theo kinh nghiệm của thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNESCO và UNICEF đưa ra 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên là trường học phải là một trong những cơ sở cuối cùng đóng cửa và một trong những cơ sở đầu tiên mở cửa.

"Trên tinh thần như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn để hướng dẫn các địa phương, đề nghị các địa phương kiên quyết, quyết liệt có các biện pháp nhanh chóng, có kế hoạch, lộ trình, trước hết trang bị, xem lại điều kiện cơ sở vật chất an toàn tại trường học, sớm đưa học sinh trở lại trường trước ngày 14/2/2022, tức sau Tết 1 tuần", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu rõ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương hoàn trả những cơ sở vật chất đã trưng dụng để các cơ sở giáo dục cho sinh viên trở lại trường cũng như các địa phương chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, phối hợp hỗ trợ các trường học trên địa bàn đưa sinh viên trở lại trường. 

Theo cập nhật mới nhất, với khối THPT, 63/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường (đạt 100%). Với khối đại học, cao đẳng, khoảng 91% địa phương đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến vào ngày 7/2. Khối THCS có 57/63 tỉnh, thành phố, còn khối tiểu học có 53/63 tỉnh, thành phố và khối mầm non có 51/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường ngày 7/2.

Về phương án mở cửa cho các cháu chưa tiêm vaccine, ông Sơn cho biết, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và văn bản về tiêu chí của Bộ Y tế, ở cấp độ dịch 1, học sinh được phép học trực tiếp tại trường. Còn ở cấp độ hai, học sinh học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh Nghị quyết không nói về việc tiêm vaccine cho học sinh là điều kiện.

Toàn cảnh họp báo chiều 28/1 - Ảnh: VGP
Toàn cảnh họp báo chiều 28/1 - Ảnh: VGP

"Với sinh viên và học sinh từ 12 tuổi trở lên, chúng ta đã tiêm vaccine với số lượng cao; còn học sinh dưới 12 tuổi, Bộ Y tế cũng rất khẩn trương và có tham khảo ý kiến chuyên gia, thế giới để có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro", ông Sơn nêu rõ.

Dựa trên tình hình đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn để đưa học sinh tới trường sao cho an toàn. 

"Chúng ta cần thấy lợi ích lâu dài, giáo dục ở trẻ nhỏ cần được toàn diện, Tuy nhiên, học ở nhà thì không được như vậy", ông Sơn nói.

Cho rằng cần có cơ sở thực tiễn để đưa ra quyết định, ông Sơn nêu rõ các địa phương phải dựa trên cơ sở kinh nghiệm của mình để từng bước đưa trẻ trở lại trường, từ đó tiếp tục rút kinh nghiệm để đưa tất cả trẻ trở lại trường học.

"Nếu chúng ta không thực hiện, không làm gì và cứ để các cháu ở nhà thì rõ ràng không thể có bước tiến, không thể có căn cứ để quyết định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc sớm cho các cháu trở lại trường là cần thiết. Các cháu đã tiêm chủng nên đưa trở lại trường, còn các cháu chưa tiêm chủng nên có kế hoạch kết hợp học trực tiếp và trực tuyến. Có thể có phương án chia lớp để giảm mật độ ở trường", ông Sơn nêu quan điểm và cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn về việc này.

Trước đó, tại cuộc họp của trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sáng 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày tháng mở cửa cụ thể, điều kiện, công việc cần làm, đồng thời diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm Covid-19 trong trường học. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Liên quan vấn đề này, trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.