11:40 05/09/2018

Thứ trưởng Lê Quý Vương nói về vụ đánh bạc ngàn tỷ liên quan đến tướng công an

Hà Vũ

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đây là vụ việc "hết sức đau xót"

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại phiên họp.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại phiên họp.

Hồi âm những ý kiến khá gay gắt về tội phạm ngay chính trong cơ quan chống tội phạm mà điển hình là vụ đánh bạc liên quan đến cán bộ công an, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh đây là vụ việc "hết sức đau xót".

Tiếp tục phiên họp thứ 11, sáng 5/9 Uỷ ban Tư pháp nghe hồi âm từ các cơ quan tư pháp về công tác phòng chống tội phạm năm 2018.

Trước đó, trong ngày 4/9, nhiều ý kiến tại Uỷ ban đã đề cập đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ có liên quan đến một số tướng lĩnh công an như môt thách thức trong phòng chống tội phạm.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh, đã có một số tội phạm xảy ra ngay trong chính cơ quan phòng chống tội phạm, có sự tiếp tay và tham gia của một số sỹ quan cao cấp trong lực lượng công an. Như vụ án công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet bằng hình thức game bài với gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc với tổng số tiền thu lợi bất chính trên 9.853 tỷ đồng, thu giữ trên 1.760 tỷ đồng, khởi tố điều tra làm rõ 105 bị can về các tội danh liên quan, trong đó có cả sự tham gia, tiếp tay của sỹ quan cao cấp của Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an.

Theo Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thì không thể nói đây là vụ án xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

"Gọi là công ty bình phong, nhưng thực chất cũng không phải là công ty bình phong của lực lượng công an", ông Vương giải thích thêm.

Thứ trưởng Vương cũng nhấn mạnh rằng vụ án này chỉ liên quan đến hai cá nhân là ông Phan Văn Vĩnh (Cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (Cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao – C50, Bộ Công an) trực tiếp tham dự. Còn cán bộ, chiến sỹ bên dưới gần như không biết.

Đánh giá của Thứ trưởng là hoạt động của các bị cáo trong vụ án rất tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Văn Trung là hai người sáng tác kịch bản trò chơi, nhưng lại giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh, lại lấy cổng của một đơn vị khác để thanh toán, chia khúc. Tất cả đều thực hiện theo công nghệ cao, đánh xong xóa luôn và thực hiện đổi thẻ cào. Chẳng hạn, dùng thẻ cào điện thoại chơi một lúc hết luôn tiền, Thứ trưởng giải thích.

Ông Vương cũng nói rõ, đây là vụ án do Bộ Công an chỉ đạo làm án. Trong tài liệu điều tra do Công an Phú Thọ thụ lý nhưng toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng và Ban chuyên án mới đạt hiệu quả như thế. Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng về toàn bộ kỹ thuật liên quan đến mạng, theo đánh giá của Thứ trưởng.

"Đây là vụ hết sức đau xót, nhưng cũng là cố gắng của lực lượng công an, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề như thế", Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Sau đó, vị lãnh đạo ngành công an chia sẻ: "điều đáng buồn, một trung tướng, thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4, một con người chúng ta rất trân trọng. Hay anh Hóa, một thiếu tướng, sinh trưởng trong một gia đình cách mạng, ông nội là liệt sỹ, bà nội là bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố đẻ là liệt sỹ, mẹ đẻ là thương bình, thản thân được đào tạo… Nhưng rõ ràng không chịu khó tu dưỡng, rèn luyện và các vấn đề khác".

Ngoài vụ án cụ thể trên, hồi âm yêu cầu của Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga về dự báo tình hình tội phạm, Thứ trưởng Vương cho rằng kiềm chế và phấn đấu giảm chứ dự báo thì còn nhiều phức tạp. Mà một trong những lo ngại lớn là tình trạng sử dụng ma tuý với 240 ngàn người nghiện có hồ sơ. Ngoài ra buôn bán ma tuý vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.