22:44 04/05/2021

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng 35 chuyên gia y tế Việt Nam sang Lào hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Hoài Phương -

Trong công tác phòng chống dịch, hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị - thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến...

Các cán bộ, chuyên gia trong buổi gặp mặt tại Bộ Y tế trước ngày xuất phát.
Các cán bộ, chuyên gia trong buổi gặp mặt tại Bộ Y tế trước ngày xuất phát.

Ngày  4/5, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công  tác gồm  35 y bác sĩ, chuyên gia y  tế của Việt Nam, đã lên đường sang Lào hỗ trợ nước bạn và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. 

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người do TS Hoàng Minh Đức- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Phó đoàn.

Cùng đi với đoàn còn có đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết đội phản ứng nhanh sang hỗ trợ Lào lần này có 4 thành viên, gồm bác sĩ Ngô Văn An (Trung tâm bệnh nhiệt đới), bác sĩ Hồ Đức Triều và điều dưỡng Tạ Bá Toàn (Khoa hồi sức tích cực), điều dưỡng Kiều Văn Đạt (Trung tâm Cấp cứu A9).

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai trước giờ lên đường sang nước bạn Lào hỗ trợ chống dịch.
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai trước giờ lên đường sang nước bạn Lào hỗ trợ chống dịch.

Theo kế hoạch, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Bạch Mai cùng các chuyên gia từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sức khỏe nghề nghiệp... sẽ mang theo hành trang là sổ tay, các guineline điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường... để có thể ngay lập tức bắt tay vào điều trị, chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến cho nước bạn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam. “Đây cũng là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Các Vụ/Cục của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trực tuyến cho các y bác sĩ, chuyên gia Việt Nam tại Lào. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn,”- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Được biết, một ngày trước khi xuất phát, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam - những người được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Việt Nam gửi chuyên gia hỗ trợ Lào chống dịch. Trong thư, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết đang cần chuyên gia y tế sang hỗ trợ bao gồm: chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chăm sóc tích cực, hồi sức cấp cứu, vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải, quản lý rủi ro, dịch tễ học và kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, tổng số 32 chuyên gia. Cùng với Thái Lan, Campuchia, Lào đang phải đối diện với dịch Covid-19 khá phức tạp với 112 ca mắc mới trong một ngày.