15:46 13/12/2019

Thủ tướng Anh thắng đậm bầu cử, Brexit có thể diễn ra sau vài tuần

An Huy

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng vang dội nhất kể từ năm 1987, mở đường cho Brexit trước ngày 31/1

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12, một kết quả cho phép ông phá vỡ thế bế tắc chính trị suốt 3 năm qua và có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, trong vòng vài tuần tới.

Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bởi cuộc "ly dị" này sẽ cắt bỏ sự ràng buộc giữa London với khối thị trường chung rộng lớn, đồng thời thử thách sự toàn vẹn của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 7 năm nay, ông Johnson phải đối mặt với thế bế tắc trong Quốc hội Anh, khiến ông rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan với bất kỳ kịch bản Brexit nào. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã phải từ chức vì không thể thúc đẩy Brexit.

Theo hãng tin Reuters, đối với ông Johnson, kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra là một sự chứng thực về ý nguyện của cử tri Anh muốn Brexit được thực thi. "Nhân dân của đất nước này vừa trao cho chúng tôi một sứ mệnh to lớn", ông Johnson phát biểu tại trụ sở của Đảng Bảo thủ cầm quyền. "Họ trao cho chúng tôi sứ mệnh này vì họ muốn chúng tôi làm một việc, như tất cả các bạn đều đã biết, là hoàn tất Brexit".

Với tổng số phiếu bầu đã được kiểm gần hết, Đảng Bảo thủ giành 353 ghế trong số 650 ghế Quốc hội, đánh dấu chiến thắng vang dội nhất của đảng này kể từ chiến thắng của Thủ tướng Margaret Thatcher vào năm 1987. Các cuộc khảo sát sau bầu cử cho thấy Đảng Bảo thủ có thể giành 368 ghế, tăng 50 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017.

Công Đảng, chính đảng được lãnh đạo từ năm 2015 bởi ông Jeremy Corbyn, chỉ giành 203 ghế, kết quả tồi tệ nhất của đảng này từ năm 1935. Ông Corbyn tuyên bố ông sẽ từ chức thủ lĩnh Công Đảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng chúc mừng ông Johnson. "Anh và Mỹ sắp được tự do ký kết một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit. Thỏa thuận này có khả năng sẽ lớn hơn nhiều và hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào với EU", ông Trump viế trên mạng xã hội Twitter. "Xin chúc mừng ông, ông Boris!"

Từng theo học tại những ngôi trường danh giá nhất ở Anh và nổi tiếng vì những phát ngôn "thẳng tuột", ông Johnson, 55 tuổi, giành nhiệm kỳ Thủ tướng 5 năm với kết quả cuộc bầu cử này. Giờ đây, ông có thể đưa Anh ra khỏi EU trước ngày 31/1, thời hạn hiện tại của Brexit, nhưng sẽ phải hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa London với EU.

Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được đưa ra. Trong đó, tỷ giá đồng Bảng so với Euro tăng khoảng 2%, đạt mức cao nhất từ tháng 7/2016 - thời điểm kết quả trưng cầu dân ý Brexit khiến Bảng rớt giá mạnh. So với USD, đồng Bảng cũng tăng 2%, đạt khoảng 1,35 USD đổi 1 Bảng, mức cao nhất từ tháng 5/2018.

Sau ngày 31/1, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao mà nước này sẽ đàm phán về mối quan hệ mới với EU. Giai đoạn này có thể kéo dài đến hết tháng 12/2022, nhưng Đảng Bảo thủ đã cam kết sẽ không kéo dài thời hạn chuyển giao qua cuối năm 2020.