Thủ tướng Anh vẫn cố thuyết phục Quốc hội chấp nhận thỏa thuận Brexit

Diệp Vũ

27/03/2019, 11:16

Dù bị Quốc hội giành quyền kiểm soát Brexit, bà May vẫn còn một chút hy vọng về thỏa thuận Brexit mà bà đàm phán được với EU

Thủ tướng Anh Theresa May tại Quốc hội hôm 25/3 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Theresa May tại Quốc hội hôm 25/3 - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ có một bài phát biểu trước các nghị sỹ trong Đảng Bảo thủ của bà vào ngày thứ Tư, hãng Reuters đưa tin.

Bài phát biểu này được cho sẽ là nỗ lực cuối cùng của bà May nhằm giành sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit mà bà phải mất gần 2 năm mới đàm phán xong với Liên minh châu Âu (EU), sau khi thỏa thuận này đã hai lần bị Quốc hội "gạt phăng".

Hôm thứ Hai tuần này, Quốc hội Anh đã bất ngờ giành quyền kiểm soát Brexit khỏi tay bà May. Tuy nhiên, vị Thủ tướng vẫn còn một chút hy vọng về thỏa thuận Brexit của mình - thỏa thuận mà bà cho là cách duy nhất để đảm bảo một cuộc ra đi có trật tự khỏi EU và bảo vệ được nền kinh tế Anh.

Một số nghị sỹ có quan điểm hoài nghi về hội nhập châu Âu nói rằng họ có thể ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà May trước khi bầu ra một nhà lãnh đạo mới cho giai đoạn đàm phán tiếp theo với EU. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghị sỹ nghi ngờ về khả năng bà May từ chức nếu không có một sự đảo bảo chắc chắn cho thỏa thuận của bà.

Vào ngày thứ Ba, bà May lẽ ra có thể đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội một lần nữa, nhưng một phát ngôn của bà nói rằng bà sẽ không làm như vậy một khi chưa tập hợp đủ sự ủng hộ.

Theo lời vị phát ngôn viên, bà May sẽ "tích cực tương tác" với các nghị sỹ nhưng cũng cảnh báo rằng sẽ không có tác dụng gì nếu các nghị sỹ tiếp tục theo đuổi những lựa chọn mà EU không muốn đàm phán.

Vào ngày thứ Tư, Quốc hội Anh dự kiến sẽ thảo luận về các lựa chọn khác nhau cho Brexit, sau đó tiến hành một cuộc bỏ phiếu đối với các lựa chọn này.

Theo truyền thông Anh, hiện đang có một số lựa chọn Brexit được đưa ra, bao gồm: Chính phủ Anh đàm phán về một liên minh hải quan mới với EU sau Brexit; Anh vẫn ở trong khối thị trường chung thông qua một thỏa thuận hải quan đặc biệt; và Anh ở trong khối thị trường chung nhưng không có thỏa thuận hải quan.

Ngoài ra, Quốc hội Anh cũng sẽ lựa chọn giữa rời EU không có thỏa thuận hoặc không Brexit nữa.

Đối với các nghị sỹ chỉ trích thỏa thuận Brexit của bà May, việc tiếp tục giữ những mối ràng buộc với EU sau Brexit, hoặc trì hoãn kéo dài Brexit là những điều khiến họ phản đối nhiều nhất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy