20:38 14/08/2015

Thủ tướng: Bảo đảm ổn định giá trị tiền Việt Nam

Nhật Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp liên ngành về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp bước đầu của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp bước đầu của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành.
Hôm 14/8, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Trước đó, thị trường tài chính, tiền tệ thế giới và khu vực đã bị tác động mạnh khi chỉ trong ba ngày 11-13/8, đồng Nhân dân tệ đã bị phá giá tổng cộng 4,6% (ngày 11/8 giảm 1,9%, ngày 12/8 giảm 1,6% và ngày 13/8 giảm 1,1%). Việc này được đánh giá có thể đan xen cả thuận lợi và khó khăn đến kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Ngay trong ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước đã tăng biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD từ +/-1% lên +/-2%. Từ ngày 14/8, thị trường ngoại tệ đã có xu hướng ổn định trở lại, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã giảm thấp hơn so với mức trần, bảo đảm thanh khoản.

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp bước đầu của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành.

Ông yêu cầu các ban, bộ, ngành tiếp tục theo sát diễn biến tình hình thế giới, khu vực và trong nước, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến từng lĩnh vực, nhất là thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán, thị trường vàng, xuất nhập khẩu, đầu tư, cán cân thanh toán, ngân sách nhà nước, nợ công, tình hình sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, cần tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành để có đối sách ứng phó phù hợp, phát huy cao nhất những tác động tích cực, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống các giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn, bảo đảm môi trường ổn định và thuận lợi cho phát triển nhanh và bền vững.