09:23 23/07/2014

Thủ tướng: "Cái gì lợi cho đất nước phải hết sức làm”

Ngô Trang

Thủ tướng yêu cầu các Đại sứ tập trung cho công tác ngoại giao kinh tế, mở rộng thị trường cho hàng hóa, thu hút đầu tư

Thủ tướng chụp ảnh với các trưởng đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại các nước.<br>
Thủ tướng chụp ảnh với các trưởng đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại các nước.<br>
Chiều 22/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp mặt thân mật với 29 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam và 7 Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm và chuẩn bị nhận nhiệm vụ tại các nước và các tổ chức quốc tế lớn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng các Đại sứ sẽ tiếp tục là những sứ giả của Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị; của một quốc gia độc lập, có chủ quyền, có vị thế quốc tế; của một đất nước đang phấn đấu cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ: tất cả vì mục tiêu cao nhất là lợi ích quốc gia, dân tộc, Việt Nam luôn làm hết sức mình để bảo vệ hòa bình, giữ gìn tình hữu nghị giữa các nước; đồng thời luôn kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của mình.

Bên cạnh việc đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc, Việt Nam sẽ nỗ lực để thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, phát huy dân chủ, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng nhà nước pháp quyền; bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các Đại sứ, trong vai trò của những sứ giả quốc gia cần thực hiện phương châm nhất quán là cái gì có lợi cho đất nước phải hết sức làm. Các Đại sứ cũng cần truyền tải mạnh mẽ thông điệp hòa bình, hữu nghị và phát triển của Việt Nam đến các nước, bạn bè và cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam.

“Các Đại sứ cần tập trung vào việc xây dựng sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam với các nước, xây dựng mối quan hệ hiểu biết, chia sẻ, ủng hộ của các nước đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, các Đại sứ cần tập trung cho công tác ngoại giao kinh tế, nhất là nhiệm vụ mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam, thu hút đầu tư, du lịch, ODA; công tác kiều bào và bảo hộ công dân…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Quyết định bổ nhiệm cho 22 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại nước ngoài và 7 người giữ cương vị Tổng lãnh sự. Đây là những cán bộ có nhiều kinh nghiệm hoạt động ngoại giao, trong đó có nhiều người đang giữ vị trí chủ chốt trong các cơ quan đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong đó có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.