15:36 07/06/2019

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của ông Lý Hiển Long

An Huy

"Liệu ngài Lý Hiển Long có xem việc xét xử lãnh đạo Khmer đỏ là đúng đắn?" Thủ tướng Hun Sen đặt câu hỏi

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: Khmer Times.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: Khmer Times.

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia tuyên bố lấy làm tiếc về phát biểu gần đây của người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long - người nói rằng quân tình nguyện Việt Nam "xâm lược Campuchia" trong thời gian diễn ra cuộc chiến chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

"Tôi rất lấy làm tiếc về việc ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, có bài viết trên mạng xã hội Facebook vào hôm 31/5 nói rằng trong thời gian tướng Prem Tinsulanonda giữ cương vị Thủ tướng Thái Lan, các nước thành viên ASEAN (khi đó gồm 5 nước) đã cùng nhau chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và việc Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ", ông Hun Sen viết trên Facebook này 6/6.

Nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng phát biểu của ông Lý Hiển Long phản ánh lập trường của Singapore vào thời điểm đó ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng quay trở lại Campuchia.

"Đây là hành động chống lại sự sinh tồn của nhân dân Campuchia. Tuyên bố của ông ấy cũng là sự xúc phạm đối với những hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng", ông Hun Sen viết, và đặt câu hỏi: "Liệu ngài Lý Hiển Long có xem việc xét xử lãnh đạo Khmer đỏ là đúng đắn?"

Tuần trước, ông Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và viết trên Facebook rằng sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 là "xâm lược", "chiếm đóng".

Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 7/6 ra một tuyên bố chỉ trích những phát biểu này của ông Lý Hiển Long.

"Singapore vốn là chủ nhà của hội nghị ba phái dẫn tới thành lập chính phủ hỗn hợp Campuchia, kéo dài chiến tranh và sự thống khổ của nhân dân Campuchia thêm 10 năm nữa", tuyên bố viết, đồng thời khẳng định những gì ông Lý Hiển Long nói là hành động xúc phạm sự hy sinh trong sáng của quân tình nguyện Việt Nam khi giúp Campuchia thoát khỏi Khmer Đỏ.

Hôm 4/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước những phát biểu trên của ông Lý Hiển Long, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

Bà Hằng khẳng định, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ.

Trước đó, vào hôm 3/6, nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, đã lên tiếng phản đối phát ngôn của Thủ tướng Singapore và khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP đánh đổ Khmer Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore tại Đối thoại Shangri-La vào cuối tuần trước. Ông đã thông qua người đồng cấp Singapore đề nghị Thủ tướng Lý Hiển Long chỉnh sửa phát biểu của mình, nhấn mạnh rằng điều này là "không đúng sự thật và không phản ánh lịch sử của sự kiện".

Hiện cá nhân ông Lý Hiển Long và Chính phủ Singapore chưa đưa ra bình luận gì về phản ứng của các bên liên quan đối với phát biểu của ông.