23:03 17/05/2021

Thủ tướng: Cần khẳng định kết quả chống dịch để nhân dân yên tâm

Tiến Dũng -

Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 và công tác nhập khẩu, sản xuất, tiêm vaccine trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 đang bùng phát trong nước...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp chiều 17/5 - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp chiều 17/5 - Ảnh: VGP.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.204 ca nhiễm trong nước.

Riêng tại Bắc Ninh, chùm ca bệnh tại Thuận Thành và các ổ dịch cũ ghi nhận 241 ca nhiễm. Ngoài ra, Bắc Ninh ghi nhận một số ca bệnh trong khu công nghiệp và ca bệnh có liên quan đến các khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Chùm ca bệnh tại khu công nghiệp ở Bắc Giang có nhiều diễn biến phức tạp với 368 ca được ghi nhận đến thời điểm này.

Tuy nhiên, về cơ bản, dịch bệnh tại các địa phương này đã được kiểm soát và các ca phát hiện mới đều từ trong khu cách ly, phong tỏa. 

CÁC BỘ, NGÀNH VÀO CUỘC QUYẾT LIỆT

Toàn cảnh cuộc họp chiều 17/5 - Ảnh: VGP.
Toàn cảnh cuộc họp chiều 17/5 - Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ ngành đã cập nhật tình hình triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch.

Bộ Tài chính cho biết vừa ban hành văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cho biết đã tăng cường lực lượng, trang thiết bị hỗ trợ cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, như điều động nhiều xe xét nghiệm, các tổ lấy mẫu xét nghiệm. 

Trên tuyến biên giới, các lực lượng thường xuyên duy trì hơn 1.800 tổ chốt, với gần 12.000 cán bộ, chiến sĩ. Các lực lượng được tăng cường phương tiện quan sát, kịp thời phát hiện hàng nghìn trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo các bộ thống nhất đánh giá trong đợt bùng phát dịch hiện nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch hết sức quyết liệt, đồng bộ, kịp thời; công tác thông tin-truyền thông cũng được đẩy mạnh. Nhờ đó, ý thức của người dân và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiênn, lãnh đạo các bộ cũng cho rằng cần tăng cường tổng kết, nhân rộng các mô hình, cách làm hay và cho biết trong tuần này sẽ tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ khen thưởng các đơn vị, các nhân làm tốt công tác phòng chống dịch.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị nhiều nội dung, trong đó có việc ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất trong nước và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19..

Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết cơ  quan này đã yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, nhất là tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các giải pháp, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

KHẲNG ĐỊNH KẾT QUẢ CHỐNG DỊCH ĐỂ NHÂN DÂN YÊN TÂM

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp,Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: đến giờ phút này, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên cả nước.

"Các tỉnh có dịch cũng đang từng bước kiểm soát. Các ổ dịch rõ nguồn lây đều kiểm soát được và chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Chúng ta phải khẳng định như vậy cho nhân dân yên tâm”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cả nước vẫn đang thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Tăng trưởng quý 1/2021, dù chưa đạt mục tiêu đề ra, những vẫn giữ được đà phát triển tích cực, thu ngân sách tới ngày 16/5 đã đạt gần 50% dự toán kế hoạch cả năm.

Tới thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp theo đúng quy định pháp luật và diễn ra suôn sẻ. Việc kết thúc năm học 2020-2021 cũng không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Các Phó Thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP.
Các Phó Thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định nguy cơ vẫn rất cao, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu nếu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

"Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng với nhân dân bằng những biện pháp phù hợp, mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn, quyết liệt hơn thì mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu công tác dự báo nắm tình hình phải làm tốt hơn nữa, đưa ra giải pháp phù hợp, tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, thần tốc hơn nữa, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

 

Các địa phương thực hiện 'tại chỗ' theo các hướng dẫn, quy định đã có. Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn bản phải lo cho thôn bản, mỗi người tự lo cho mình, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Toàn hệ thống chính trị, cấp uỷ, chính quyền các cấp kêu gọi sự cộng tác, hưởng ứng của người dân, thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Về một số giải pháp thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong phòng chống dịch. Đó là, thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp; bảo đảm an toàn, kết thúc tốt đẹp năm học 2020-2021. Trong đó, đặt việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công. Phòng ngự tốt thì hỗ trợ tấn công tốt. Tấn công tốt sẽ thực hiện phòng ngự có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiếp tục phân công, phân cấp, thực hiện “4 tại chỗ” nghiêm túc. Trung ương lo quản lý vĩ mô, quản lý, đôn đốc, kiểm tra, lo tài chính tổng thể, các cân đối lớn.

"Các địa phương thực hiện 'tại chỗ' theo các hướng dẫn, quy định đã có. Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn bản phải lo cho thôn bản, mỗi người tự lo cho mình, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Toàn hệ thống chính trị, cấp uỷ, chính quyền các cấp kêu gọi sự cộng tác, hưởng ứng của người dân, thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu rút kinh nghiệm và có kịch bản phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách kêu gọi sự đóng góp của người dân và doanh nghiệp mua trang thiết bị, vật tư y tế, vaccine và các điều kiện khác để vừa phòng ngừa, vừa chuẩn bị tiêm vacine trên diện rộng tối đa có thể.

Đối với vấn đề giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần bám sát tình hình, phân tích, đánh giá, vận dụng một cách linh hoạt, chủ động, sáng tạo để đưa ra quyết định phù hợp, hiệu quả, với tinh thần sức khỏe người dân là trên hết, trước hết; theo thẩm quyền thì chủ động quyết định, khi chưa đúng thẩm quyền thì phải cáo cáo cấp trên.

“Giãn cách xã hội là biện pháp nhẹ nhàng nhất cho người chống dịch nhưng lại ảnh hưởng tới phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân. Sự linh hoạt, giỏi giang của người đứng đầu, của cấp ủy, chính quyền các cấp là xử lý hài hòa, hợp lý, đánh giá đúng tình hình, xử lý kịp thời, chính xác, hiệu quả và giải thích cho người dân hiểu rõ”, Thủ tướng nhấn mạnh.