16:33 10/03/2007

Thủ tướng: Cần sớm tăng cung cho thị trường chứng khoán

Ngày 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán phải theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường - Ảnh: VNN.
Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán phải theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường - Ảnh: VNN.
Ngày 10/3, Thủ tướng Chính phNguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng lưu ý, bên cạnh sự phát triển nhanh của thị trường chứng khoán, cần có giải pháp ngăn chặn xuất hiện mầm mống của sự phát triển “nóng”, giá cổ phiếu chưa sát với giá trị thực sẽ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư và tác động xấu đến nền kinh tế vĩ mô của đất nước.

Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải tăng cường công tác quản lý, có các giải pháp phù hợp vào từng thời điểm cụ thể để kiểm soát cho được những biến động, và không để đầu cơ gây ảnh hưởng nền kinh tế đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán phải theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường để phân tích, đánh giá và nhận định phù hợp; đồng thời tham khảo các nước trong khu vực về công tác quản lý cũng như các qui luật của thị trường nhằm hạn chế tối đa những rủi ro, tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán nhanh và bền vững.

Về những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh một sđiểm đáng chú ý sau:

- Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người dân hiểu thị trường chứng khoán là gì, thị trường chứng khoán có lợi gì cho kinh tế đất nước, nhà đầu tư cần biết gì và người đầu tư nên như thế nào... để tránh tình trạng đầu cơ, lừa đảo.

- Tăng cung cho thị trường bằng cách sớm cổ phần hóa và đưa lên sàn giao dịch một số công ty như: công ty điện thoại di động Vinaphone và MobiFone, Công ty Bia Hà Nội và Sài Gòn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển... nhằm thu hút vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng của đất nước.

- Kiểm soát luồng vốn bằng cách rà soát lại các kênh dẫn vốn của ngân hàng vào thị trường để có con số đánh giá chính xác, đẩy mạnh quản lý lại các văn phòng đại diện công ty quản lý quĩ và áp dụng chế độ báo cáo, công bố thông tin theo qui định của Luật Chứng khoán.

- Tiếp tục tăng cường tính công khai minh bạch của thị trường, trong đó Ủy ban Chứng khoán phải kiểm soát chặt chẽ và công khai liên tục để nhà đầu tư lựa chọn; sớm hoàn thành việc đăng ký công ty đại chúng theo qui định của Luật Chứng khoán và thực hiện lưu ký chứng khoán tập trung và áp dụng cơ chế thông tin, tạo tiền đề để đưa cổ phiếu trên thị trường tự do vào khuôn khổ thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

- Ủy ban Chứng khoán khẩn trương nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống đào tạo hành nghề và đào tạo công chúng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước nhằm tăng cường công tác quản lý nhằm phát triển nhanh, ổn định và bền vững thị trường chứng khoán.

Theo Ủy ban Chứng khoán, hiện trên sàn giao dịch đã có 193 công ty niêm yết, số vốn huy động đạt 7.336 tỷ đồng, 55 công ty chứng khoán và 18 công ty quản lý quĩ...