14:35 09/07/2021

Thủ tướng chấp thuận xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp sạch 1.800 tỷ tại Hưng Yên

Kiều Linh -

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp sạch có quy mô là 143,08ha được thực hiện tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1070/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch tại tỉnh Hưng Yên.

Quyết định nêu rõ 5 nhà đầu tư được chấp thuận là Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (một thành viên tập đoàn Ecopark), Tập đoàn phát triển Hạ tầng và Đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài, Công ty xây dựng KBI, Ngân hàng Shinhan.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp sạch có quy mô là 143,08ha được thực hiện tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.788,59 tỷ đồng (tương đương 76,912 triệu đô la Mỹ). Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 357,718 tỷ đồng (tương đương 15,382 triệu đô la Mỹ). Tiến độ dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Quyết định 1070 của Thủ Tướng.
Quyết định 1070 của Thủ Tướng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chịu trách nhiệm chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên hướng dẫn nhà đầu tư cụ thể tiến độ thực hiện dự án theo quy định tại điểm d khoản 8 điều 33 Luật Đầu tư năm 2014.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhận quyết định chủ trương đầu tư.

Điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đó là phải thành lập tổ chức kinh tế để thực hiện dự án theo quy định tại Điều 47 Luật Doanh nghiệp năm 2020, các nội dung đã cam kết và tiến độ triển khai dự án theo quy định của pháp luật; chỉ được triển khai sau khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng đất trồng lúa và có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.  

UBND tỉnh Hưng Yên đảm bảo không có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án. Yêu cầu nhà đầu tư khi được thuê đất thực hiện dự án phải nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên và các cơ quan liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp đủ vốn và đúng thời hạn của nhà đầu tư để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đất đai, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan. Thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án…