09:27 17/03/2011

Thủ tướng chỉ đạo công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế cần chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản

Tình hình tại Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.
Tình hình tại Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.
Chiều 16/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo công tác bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất và sóng thần tại Nhật Bản, sau khi nghe lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản trực tiếp báo cáo về tình hình sau thảm họa thiên tai xảy ra ngày 11/3/2011 tại Nhật Bản.

Tình hình tại Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trước mắt, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với các đơn vị liên quan của ta và các cơ quan hữu trách của Nhật Bản khẩn trương tập trung sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi vùng bị ảnh hưởng nặng nề của động đất, sóng thần và vùng có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trở về nước nếu có yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ tình hình và quyết định áp dụng các biện pháp ứng phó cần thiết trong phạm vi thẩm quyền.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong số tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại tỉnh Fukushima không có ai làm việc trong vòng bán kính 30 km tính từ nhà máy điện nguyên tử. Mặc dù vậy, ta đã phối hợp với các đối tác chủ động sơ tán lao động ra xa khu vực nhà máy.

Ngày 15/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Ban Quản lý lao động đã tổ chức đón một số công dân Việt Nam trong khu vực gần nhà máy điện nguyên tử về Tokyo, trong đó có 17 tu nghiệp sinh.

Quyên góp, hỗ trợ nhân dân Nhật Bản

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển sớm cho phía Nhật Bản khoản tiền hỗ trợ 200.000 USD và những quyên góp ủng hộ của nhân dân ta với nhân dân Nhật Bản theo lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng việc cử đội bác sỹ, y tá tham gia cứu hộ tại Nhật Bản.

Chuẩn bị đối phó nếu bụi phóng xạ từ Nhật Bản ảnh hưởng đến Việt Nam

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế cần chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị đối phó nếu bụi phóng xạ từ Nhật Bản ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng cho báo chí đưa tin liên quan đến hậu quả động đất, sóng thần tại Nhật Bản và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ kịp thời cung cấp thông tin chính xác, khách quan cho báo chí về tình hình sự cố và an toàn hạt nhân tại Nhật Bản.

Bộ Thông tin và Truyền thông tạo mọi thuận lợi cho việc truy cập các mạng Internet trong giai đoạn hiện nay để nhân dân kịp thời nắm được tình hình liên quan đến động đất, sóng thần ở Nhật Bản.

Hoài Diên (Chinhphu.vn)