Thủ tướng chỉ đạo nhanh chóng đưa người Việt còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước dịp Tết

Quang Thanh

31/01/2022, 18:13

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các địa bàn còn nhiều công dân “mắc kẹt” và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai...

Hiện còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông-Châu Phi - Ảnh minh họa
Hiện còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông-Châu Phi - Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 777/VPCP-QHQT ngày
31/1/2022 về giải pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao trước tình hình còn nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mắc kẹt do các chuyến bay thương mại chưa được khôi phục hoàn toàn ở các nước.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, hiện nay, còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông-Châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Saudi Arabia có khoảng 200 người, Angola 150 người, UAE 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao, phù hợp với chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết 128/NQ-CP, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các địa bàn còn nhiều công dân “mắc kẹt” và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam về nước. Các địa phương có công dân nhập cảnh chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp theo dõi y tế, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nhằm đáp ứng mong mỏi của các công dân Việt Nam ở nước ngoài đang có nhu cầu về nước trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc tình hình công dân Việt Nam tại địa bàn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân về nước dịp Tết Nguyên đán trên các chuyến bay chở khách của các hãng hàng không nước ngoài; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ công dân và các vấn đề gấp liên quan.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy