07:50 12/06/2018

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án "đất vàng" của tập đoàn Lã Vọng

Bảo Anh

Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh

Tập đoàn Lã Vọng được cho là sở hữu một số nhà hàng dịch vụ trên các khu đất vàng sai phép.
Tập đoàn Lã Vọng được cho là sở hữu một số nhà hàng dịch vụ trên các khu đất vàng sai phép.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội.

Sau khi thanh tra phải có kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12 tới.

Được thành lập từ năm 2003, Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT sở hữu chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội. Trong lĩnh vực bất động sản, đơn vị này được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La, Louis City Đại Mỗ... 

Tập đoàn Lã Vọng có một số công trình xây dựng sai phép như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy) vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình tương tự cũng sai phạm tương tự tại hồ Đống Đa.

Trog khi đó, dự án Luis City Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư với quy hoạch là tổ hợp dự án gồm nhiều sản phẩm bất động sản, như biệt thự, liền kề, shophouse, căn hộ chung cư cao cấp với quy mô lên đến 30 ha…hiện vẫn là dự án "treo", đang cho thuê kinh doanh vật liệu xây dựng.