10:55 23/10/2016

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra vụ “một sở có 44 lãnh đạo”

Nguyên Hà

Trong số 46 biên chế công chức của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương chỉ có 2 người là chuyên viên

Trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương.<br>
Trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc bổ nhiệm, đề bạt công chức làm lãnh đạo tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương.

Theo đó, trong ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương về sự việc báo chí phản ánh việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

Công văn nêu rõ, mấy ngày qua, báo chí đồng loạt phản ánh việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra một cách tràn lan thời gian vừa qua tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương về sự việc báo nêu. Nếu đúng như báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11/2016.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế, nhưng có đến 44 người là lãnh đạo sở hoặc trưởng, phó các phòng ban. Chỉ có 2 người là chuyên viên.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương có 9 phòng, ban chuyên môn,  trong đó có một giám đốc, 3 phó giám đốc sở và ở mỗi phòng, ban thì có một trưởng phòng và 3 - 5 phó phòng.

Trong đó, điển hình được báo chí nhắc tới là trường hợp Phó chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà. Tháng 8/2015 bà Hà được tuyển dụng công chức của sở, nhưng chỉ 3 tháng sau, đến ngày 1/12/2015 đã được bổ nhiệm Phó chánh thanh tra.

Bên cạnh đó, do các phòng ban toàn lãnh đạo, nên nhiều lãnh đạo phải làm những công việc của một nhân viên tạp vụ phòng như đưa công văn, đun nước, pha trà..

Trao đổi với báo chí, một số đại biểu Quốc hội cùng Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho rằng, việc một sở có đến 44 lãnh đạo là việc quá bất bình thường và là “chuyện rất lớn”.

UBND tỉnh Hải Dương sẽ cho kiểm tra lại và công bố rộng rãi tới báo chí và dư luận.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu một số địa phương làm rõ việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ có quan hệ họ hàng, người thân khiến dư luận không đồng tình. Còn tại Thanh Hóa, Thủ tướng yêu cầu giải trình việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này có tới 8 phó giám đốc.