11:17 31/12/2016

Thủ tướng chỉ đạo thu hồi các quyết định bổ nhiệm trái quy định

Song Hà

Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2/2017

Vũ Quang Hải - Con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã từng được bổ nhiệm trái quy định.<br>
Vũ Quang Hải - Con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã từng được bổ nhiệm trái quy định.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về việc lãnh đạo một số địa phương, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, lãnh đạo.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ ban hành văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thu hồi quyết định vi phạm, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện sai phạm; kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2/2017.

Trước đó, báo chí phản ánh một số bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương, các tỉnh thành như Cần Thơ, Hà Giang…có tình trạng bổ nhiệm cán bộ là người nhà, người thân họ hàng vào các vị trí lãnh đạo trong cơ quan mình phụ trách.

Riêng tại Bộ Công Thương, sau khi có chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới đây cũng đã phải ký quyết định thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm trước đó đối với các cán bộ thiếu năng lực, điều kiện được bổ nhiệm, trong đó có trường hợp của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải, Vũ Đình Duy, Vũ Thúy Huệ, Vũ Hùng Sơn và Võ Thanh Hà.

Những người này trước đó đều đã được bổ nhiệm vào một số vị trí lãnh đạo các đơn vị, phòng ban thuộc Bộ Công Thương.