07:02 04/08/2017

Thủ tướng chỉ đạo vụ “giấy tờ xe bị ngân hàng giữ”

Song Hà

Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Người dân khi vay mua xe bị ngân hàng giữ bản gốc giấy tờ xe vẫn bị công an xử phạt.<br>
Người dân khi vay mua xe bị ngân hàng giữ bản gốc giấy tờ xe vẫn bị công an xử phạt.<br>
“Sau khi nắm được thông tin người dân gặp vướng mắc đối với các trường hợp vay mua xe và đang bị ngân hàng giữ giấy tờ gốc, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”.

Thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, sau khi nhận được chất vấn của báo chí về hướng giải quyết đối với các trường hợp xe không có giấy tờ gốc do đã thế chấp ngân hàng.

Trước đó, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay tại Nghị định 163/2006 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này, trong khi đó Bộ luật Dân sự cho rằng việc thế chấp tài sản để vay, còn bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện đó nếu có trong thoả thuận vay mượn giữa 2 bên.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, bà Hồng cho biết, cơ quan này đã nhận thấy được vấn đề khó khăn, bởi bên nhận thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó, có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ, nên các ngân hàng thương mại khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh.

“Trước thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt. Hiện các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này”, bà Hồng cho hay.

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, hiện nay các ngân hàng thương mại đang thực hiện tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ôtô trả góp. Nếu giao bản gốc và tài sản cho người thế chấp, thì các ngân hàng không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

“Do đó, khi có thông tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, khi họ vay ngân hàng mua xe, phía ngân hàng sẽ giữ giấy tờ đăng ký xe bản gốc cho đến khi trả hết nợ.

Tuy nhiên, khi tham gia giao thông trên đường lại bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt vì “không có giấy tờ gốc của phương tiện”.

Cả phía ngân hàng và công an sau đó đều dẫn chứng được những quy định của pháp luật để bảo vệ cho quản điểm và ứng xử của mình đối với trường hợp nói trên.