22:01 05/06/2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân đóng góp vào Quỹ Vaccine

Tiến Dũng -

"Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa với sự an toàn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội"...

vvvv

Tối ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến nghi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Đây là Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực, đóng góp xã hội, chia sẻ với ngân sách nhà nước, nhằm phục vụ hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng chống dịch Covid-19 cho người dân, trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện, hoạt động công khai minh bạch và đúng pháp luật và thuận lợi nhất cho người đóng góp.

MỤC TIÊU SỚM TIÊM VACCINE MIỄN PHÍ CHO TOÀN DÂN

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, đồng tình của toàn thể nhân dân, Việt Nam được ghi nhận là một trong những điểm sáng trên thế giới nhờ thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh với tốc độ lây lan nhanh đòi hỏi phải có những giải pháp chồng dịch theo phương châm mới 5K+ vaccine và ứng dụng công nghệ nghiêm ngặt. Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành nhắn tin ủng hộ Quỹ - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành nhắn tin ủng hộ Quỹ - Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết trong phương pháp chống dịch, Việt Nam không lựa chọn giải pháp dễ mà có ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Thay vào đó, chúng ta chỉ thực hiện hiện phong tỏa vùng bị dịch, giãn cách ở vùng có nguy cơ cao và tìm cách đảm bảo cuộc sống bình thường bằng phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết và dập dịch.

"Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ lâu dài mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19", Thủ tướng nêu rõ. 

Người đứng đầu chính phủ cũng nhắc lại lịch sử dựng nước và giữ nước, khi đất nước gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để đưa đất nước chiến thắng mọi kẻ thù. 

"Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở ra cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn", Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh truyền thống "thương người như thể thương thân", "nhiễu điều phủ lấy giá gương" được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt, ở bất kỳ đâu trên trái đất. 

QUỸ CỦA SỰ NHÂN ÁI VÀ KẾT NỐI TRÁI TIM, CÙNG VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Do đó, tiếp nối các cuộc phát động quyên góp của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động mọi nguồn lực xã hội, thực hiện phòng chống dịch.

 

Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần nhân ái, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng. Để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết tên mình lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh cuộc chiến Covid-19 bằng vaccine phải đi đường dài và tiêm cho người dân hàng năm. Đảng và Nhà nước hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp, không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ sự chia sẻ với nhà nước; đảm bảo mọi hoạt động của phải đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân là trên hết. 

"Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa với sự an toàn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội" Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng: "Không có sức mạnh nào lớn lên sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương như Bác hồ kính yêu đã dạy Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại Thành công" - Ảnh: VGP
Thủ tướng: "Không có sức mạnh nào lớn lên sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương như Bác hồ kính yêu đã dạy Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại Thành công" - Ảnh: VGP

"Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần nhân ái, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng. Để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết tên mình lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19".

Thủ tướng cũng cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, địa phương cần hành động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đơn giản nhất cho các tổ chức các nhân đóng  góp cho quỹ dưới mọi hình thức.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã đồng lòng chia sẻ để ta cùng nhau chiến thắng đại dich, để nhân dân được sống trong ngôi nhà lớn Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng.

"Không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương như Bác hồ kính yêu đã dạy Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại Thành công", Thủ tướng phát biểu.