22:17 09/03/2021

Thủ tướng cho phép thí điểm Mobile Money trong 2 năm

Tú Anh

Quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile Money có hiệu lực từ ngày 9/3

Tổng hạn mức giao dịch không được quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tất cả giao dịch gồm rút tiền, chuyển tiền, thanh toán - Ảnh: VGP
Tổng hạn mức giao dịch không được quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tất cả giao dịch gồm rút tiền, chuyển tiền, thanh toán - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). 

Quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile Money có hiệu lực từ ngày ký (9/3/2021) và sẽ được thực hiện trong 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm.

Đối tượng được phép tham gia thí điểm là các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và nhà mạng viễn thông.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. 

Theo quy định, các doanh nghiệp tham gia thí điểm chỉ được cung ứng các dịch vụ Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành, không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới.

Khách hàng được sử dụng để nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh của doanh nghiệp tham gia thí điểm, từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Ngược lại, khách hàng cũng có thể rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản ngân hàng, ví điện tử và tại các điểm kinh doanh. Tổng hạn mức giao dịch không được quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tất cả giao dịch gồm rút tiền, chuyển tiền, thanh toán.

Việc cho phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money nhằm mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam. 

Kết quả thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money sẽ là cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét, xây dựng và ban hành các quy định pháp lý chính thức cho hoạt động cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.