
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 22/10/2025
Hà Vũ
04/06/2018, 11:07
Đại biểu Quốc hội còn lo lắng, dư luận nhiều băn khoăn, Thủ tướng khẳng định đây không phải là điểm mấu chốt trong luật, quyết định thế nào là quyền của Quốc hội.
Đại biểu Quốc hội còn lo lắng, dư luận nhiều băn khoăn, Thủ tướng khẳng định đây không phải là điểm mấu chốt trong luật, quyết định thế nào là quyền của Quốc hội.
Bên hàng lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về một số quy định tại dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế (luật về đặc khu) về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa có thể lên tới 99 năm…
Nói về việc xúc tiến xây dựng luật, thành lập các đặc khu kinh tế vào thời điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, đặc khu kinh tế, thế giới đã làm nhiều, nhiều nơi đã thành công từ nhiều năm trước. "Việt Nam làm lúc này là chậm rồi. Cần có cơ chế để thu hút, để có môi trường đầu tư tốt ở đây. Đó là vấn đề quan trọng nhất", Thủ tướng nói.
Về chính sách quản lý, sử dụng đất đai tại đặc khu, Thủ tướng cho biết, cá nhân người đứng đầu Chính phủ nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật.
Theo Thủ tướng, Chính phủ lắng nghe một cách có trách nhiệm đối với ý kiến các trí thức, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.
Về vấn đề thời hạn giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án tới 99 năm khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn, người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ giải thích, những trường hợp cá biệt như vậy thì Thủ tướng sẽ xem xét và tất nhiên, trước khi quyết định phải xin ý kiến các cơ quan chức năng.
Theo Thủ tướng, giao đất 99 năm là trường hợp đặc biệt, phải xem xét cùng các điều kiện khác rất chặt chẽ.
"Nhưng đây không phải là điểm mấu chốt trong luật. Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai. Còn quyết định thế nào là quyền của các đại biểu, của Quốc hội", Thủ tướng nêu quan điểm.
Lãnh đạo Chính phủ phân tích, với đặc khu, quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải là vấn đề quyết định.
Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, các nhà nghiên cứu còn Quốc hội xem xét, quyết định việc này và "quyết định thế nào Chính phủ cũng trân trọng".
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Alexander Stubb đã nhất trí nâng cấp quan hệ giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Phần Lan, được thiết lập từ năm 1973, lên Quan hệ đối tác chiến lược.
Sáng 21/10 (theo giờ địa phương), ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb nhằm trao đổi định hướng phát triển quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng.
Đại biểu kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu để phân định thẩm quyền trong lập pháp; tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách; tăng cường cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan soạn thảo ngay từ khâu soạn thảo để tạo sự đồng thuận từ ban đầu...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: