
“Đúng như đã hứa, cuối buổi chiều nay, Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung vì đây là sự việc được người dân đặc biệt quan tâm”.
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phần khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, diễn ra chiều nay (30/6).
Mở đầu phiên họp, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ, các địa phương tập trung vào thảo luận một số vấn đề đang được dư luận quan tâm như tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, ô nhiễm môi trường...
Cùng với đó, Thủ tướng cho biết, cuối buổi họp, các thành viên Chính phủ sẽ được thông tin về kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.
Đáng chú ý là trước thềm cuộc họp này, Chủ tịch Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) Trần Nguyên Thành đã có thư gửi toàn thể cán bộ, nhân viên của FHS, trong đó nêu rõ nguyên nhân cá chết vừa qua là do nhà thầu phụ của công ty gây ra trong quá trình vận hành thử nhà máy.
“Mặc dù đây là một kết quả chúng tôi không mong muốn, nhưng công ty tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ”, Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh nói.
Đồng thời, Formosa khẳng định “trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, sẽ nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật”.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026 đạt mức ấn tượng 8,18%, vượt kỳ vọng trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu. Với những kết quả tích cực, UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 lên 8,5% từ mức 7,0% trước đó...
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Tài chính tổng kết thực tiễn thi hành, xác định rõ các vướng mắc cần giải quyết, báo cáo nội dung nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Đấu thầu trình Quốc hội.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm, 10 chỉ tiêu cụ thể trong năm 2027, nhằm triển khai hiệu quả Chương trình hành động nhiệm kỳ 2026-2031.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thể chế, phân bổ vốn, giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm đúng mục tiêu, đúng đối tượng, không dàn trải, lãng phí.
Góp ý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc phát triển ngành dầu khí phải gắn chặt với phát triển kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.