
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 21/11/2025
Tiến Dũng
30/10/2024, 11:38
Chiều ngày 29/10, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai lần thứ 8 (FII8) và thăm làm việc tại Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman Bin Abdulaziz Al Saudi...
Tại cuộc hội đàm, Hoàng Thái tử, Thủ tướng Mohammed bin Salman bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Vương quốc Saudi Arabia và nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu với tư cách là khách mời chính của Hội nghị FII8.
Hoàng Thái tử, Thủ tướng khẳng định sự tham gia của Việt Nam, một quốc gia tiêu biểu về phát triển kinh tế năng động tại châu Á, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, đóng góp quan trọng cho thành công của Hội nghị và cho chiến lược phát triển trong khu vực.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu của Saudi Arabia từng bước hiện thực hóa Tầm nhìn 2030, nâng cao vai trò, vị thế của Saudi Arabia ở Trung Đông và trên thế giới.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Quốc vương Salman bin Abdullaziz và mời Hoàng Thái tử, Thủ tướng Mohammed bin Salman Bin Abdulaziz Al Saud thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp.
Hoàng Thái tử, Thủ tướng Mohammed Bin Salman chân thành cảm ơn lời thăm hỏi của các nhà lãnh đạo Việt Nam gửi tới Quốc vương Salman bin Abdullaziz và khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.
Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở và chân thành, hai Thủ tướng đánh giá cao những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong 25 năm qua và nhất trí hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.
Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao cả song phương và bên lề các diễn đàn đa phương; đưa hợp tác kinh tế thành trụ cột chính trong quan hệ song phương, đưa Saudi Arabia trở thành một trong các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam và hướng đến việc nâng kim ngạch thương mại song phương lên trên 10 tỷ USD vào năm 2030.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí xác định trụ cột "hợp tác tương lai" của hai nước là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; đưa giáo dục, du lịch, lao động giao lưu nhân dân trở thành nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai nước và tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và thế giới tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc, nhằm hạn chế rủi ro, tăng cường đối thoại, hợp tác, vì hòa bình, phát triển trên khu vực và thế giới.
Trên cơ sở đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến khích Saudi Arabia đầu tư vào các lĩnh vực, dự án chiến lược, mang tính biểu tượng, đột phá tại Việt Nam.
Thủ tướng cũng đề nghị xem xét xây dựng trung tâm trung chuyển, dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu tại Việt Nam để xuất khẩu sang các thị trường tại khu vực Đông Nam Á.
Đồng thời, khai thác tiềm năng phát triển ngành Halal của Việt Nam, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Saudi Arabia, vừa mở ra cơ hội khai thác thị trường Halal đầy tiềm năng của Việt Nam; kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo của hai nước; phối hợp tổ chức các triển lãm công nghệ quốc tế; hợp tác xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đề nghị hai bên chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục trao đổi để cụ thể hóa các đề xuất hợp tác, hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác song phương.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoàng Thái tử, Thủ tướng và các cơ quan chức năng Saudi Arabia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Saudi Arabia hội nhập sâu vào sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Saudi Arabia và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam ổn định cuộc sống tại Saudi Arabia.
Ngay trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao các Bộ trưởng tham gia đoàn thúc đẩy trao đổi ngay với các đối tác Saudi Arabia để cụ thể hóa các kết quả trao đổi giữa hai Thủ tướng.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh chương trình đào tạo chuyên sâu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe vẫn do Bộ Y tế quản lý và chịu trách nhiệm cấp bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa. Bộ Giáo dục và Đào tạo không thực hiện nhiệm vụ này...
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, nhấn mạnh phát triển kinh tế biển, xây dựng đặc khu Phú Quốc thành cực tăng trưởng đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tiềm năng vùng, chuẩn bị sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao APEC 2027.
Làm việc với Vùng 5 Hải quân, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tây Nam; đồng thời định hướng các yêu cầu về xây dựng lực lượng, nâng cao năng lực tác chiến, huấn luyện và công tác đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới.
Báo cáo của Chính phủ cho thấy tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm mạnh trong giai đoạn 2021-2025, cùng nhiều chính sách an sinh được triển khai đồng bộ. Bước sang năm 2026, các mục tiêu giảm nghèo được đặt ra theo chuẩn nghèo đa chiều mới, hướng tới nâng cao đời sống và bảo đảm an sinh xã hội.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực thúc đẩy các động lực tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp. Những kết quả đạt được trong 10 tháng đầu năm 2025, cùng với định hướng xúc tiến đầu tư cho năm 2026, cho thấy quyết tâm đưa Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: