16:00 12/09/2018

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu

Hương Giang

Thủ tướng đánh giá cao các tập đoàn toàn cầu tin tưởng vào Chính phủ cũng như chính sách vĩ mô của Việt Nam, đồng thời cam kết làm ăn lâu dài

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu.
Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu.

Sáng ngày 12/9, trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu gồm Standard Chartered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev… và một số tập đoàn lớn trong nước.

Tham dự cuộc hội thoại còn có lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 20 tập đoàn lớn.

Mở đầu cuộc đối thoại, thẳng thắn đặt câu hỏi với các doanh nghiệp toàn cầu đang và có dự định đầu tư vào Việt Nam: Ai sẽ giúp các nhà đầu tư là người dự tính đầu tư vào Việt Nam từ 500 triệu lên đến 1 tỷ USD trong 3-5 năm tới? Các nhà đầu tư cần Chính phủ Việt Nam ủng hộ điều gì? Trong những người đầu tư vào Việt Nam, ai sẵn lòng mở rộng đầu tư? Các nhà đầu tư sẵn lòng mở rộng đầu tư hay không? Chính phủ cần điều chỉnh điều gì để các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện kế hoạch này?

Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe những điều mà các doanh nghiệp toàn cầu cảm thấy tâm đắc nhất và điều khiến họ băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn tại Việt Nam, để Chính phủ và các bộ ngành có giải pháp tháo gỡ.

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc đối thoại với lãnh đạo tập đoàn toàn cầu.

Ngoài vốn, Thủ tướng đặt câu hỏi về việc các nhà đầu tư có ý tưởng gì đột phá cho Việt Nam trước mắt và lâu dài? Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư chia sẻ quan điểm và ý tưởng nhằm góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển để hai bên cùng thắng lợi.

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 3.

Thủ tướng trao đổi với GS.Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại buổi đối thoại, lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều vui mừng dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam và bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô. Trên tinh thần đó, các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự buổi đối thoại.

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered cho biết, Ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 115 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là khi mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để Ngân hàng mở chi nhánh thứ 4 vào năm ngoái tại TPHCM, đưa tổng số nhân viên hiện có của ngân hàng tại Việt Nam là 1.500 người.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số. Ông Simon Milner cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các start-up.

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 5.

Thủ tướng bắt tay bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

"Chính phủ bảo vệ và có biện pháp cần thiết theo kinh tế thị trường để các bạn hợp tác thành công", Thủ tướng nói.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE, Tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam, nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. 

"Những gì diễn ra tại Việt Nam tuần này thực sự là phấn khích, chúng tôi đang kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. Chúng tôi đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của chúng tôi đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0. Tập đoàn hoạt động rất thành công ở Việt Nam và mong là có thể kỷ niệm 125 năm có mặt ở Việt Nam", ông Dimitrief nói.

Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu - Ảnh 6.

Các đại biểu và lãnh đạo doanh nghiệp giao lưu tại buổi đối thoại.

Hoan nghênh Tập đoàn GE cam kết gắn bó lâu dài với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về một doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam rất thành công, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ và mong GE tiếp tục thành công ở Việt Nam.