15:26 04/01/2017

Thủ tướng: EVN không để thiếu điện, không sản xuất điện với mọi giá

Nguyên Hà

EVN được yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ điện, dù Việt Nam đã quyết định không làm điện hạt nhân

Thủ tướng yêu cầu EVN sản xuất điện nhưng phải chú ý đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng có nhà máy điện.<br>
Thủ tướng yêu cầu EVN sản xuất điện nhưng phải chú ý đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng có nhà máy điện.<br>
“EVN không được để thiếu điện trong trung và dài hạn, song cũng không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 3/1.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành công thương, trực tiếp là EVN đã bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân; khắc phục nhanh việc cung cấp điện phục vụ công tác khắc phục hậu quả bão lũ…, bảo đảm cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế. Trong đó đáng kể là việc chúng ta có dự phòng nguồn điện, nhưng không đồng đều và còn quá thấp, nhất là ở miền Nam. Do đó, năm 2017-2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam.

Với một số dự án nhiệt điện khu vực miền Nam do các đơn vị khác ngoài EVN đảm nhận có thể không vận hành theo tiến độ, Thủ tướng mong muốn EVN cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn này. Chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN.
 
“Tôi có hỏi anh Trần Tuấn Anh Bộ trưởng Bộ Công Thương thì năm nay ta phải nhập 6 - 7 tỷ USD thép từ Trung Quốc. Tại sao chúng ta không làm thép mà để họ làm rồi ta nhập khẩu để rồi mất cân đối cán cân xuất nhập khẩu?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, thực trạng này liên quan nhiều đến ngành điện.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải phát triển điện, “đừng để nước đến chân mới nhảy”, không để nước ta thiếu điện trong trung và dài hạn.

Đối với công tác sắp xếp lại các doanh nghiệp trong ngành, Thủ tướng chỉ đạo phải hoàn thành cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 trong năm 2017 và hai tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018. Đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

EVN chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược, đa mục tiêu và các nhà máy liên quan đến nhà máy đa mục tiêu khác, lưới truyền tải và phân phối, còn lại cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ. Tăng cường công tác quản trị, sắp xếp bộ máy quản lý để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu EVN từ năm nay phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý điều hành, nhất là tài chính. Công khai, minh bạch, chống tham ô, tham nhũng trong mọi khâu, nhất là trong cổ phần hóa và đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, EVN phải có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau, để làm sao thu hút được nhân tài.

Về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận - vừa được Quốc hội nhất trí cho dừng, Thủ tướng đề nghị EVN với tư cách chủ đầu tư, phải sắp xếp phù hợp nhân sự của dự án, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả, “đừng để hoang hóa, hư hỏng bất cứ cơ sở vật chất nào”; phải tính toán để bù đắp sản lượng điện do không làm điện hạt nhân.

Cho ý kiến về các kiến nghị cụ thể của EVN, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, “những kiến nghị gì về thể chế, chính sách mà ràng buộc khiến các đồng chí không phát triển được, thuộc phạm vi của Chính phủ thì Chính phủ đồng ý tháo gỡ”, để tạo ra sức sống mới cho ngành điện.