07:14 26/08/2015

Thủ tướng: Không chủ quan với diễn biến khó lường

Nguyên Hà

Thường trực Chính phủ họp với các bộ, ngành về diễn biến của nền kinh tế trước những biến động

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất.
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất.
“Luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất”. Đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, chiều 25/8.

Theo báo cáo và thảo luận của đại diện các bộ, ngành và Chính phủ về những diễn biến của nền kinh tế trong nước và thế giới gần đây, hầu hết đều cho rằng phản ứng chính sách và những giải pháp bước đầu đưa ra vừa qua là kịp thời, phù hợp. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của kinh tế thế giới đòi hỏi phải theo tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá đầy đủ, nhận định và thông tin chính xác. 

“Vấn đề còn lại là niềm tin”

Về giá dầu thô sụt giảm sâu, các ý kiến đều khẳng định diễn biến này cũng như tác động của giá dầu giảm đến thu ngân sách đã được dự báo ngay từ đầu năm 2015 và các bộ, ngành chức năng đã báo cáo Chính phủ các kịch bản ứng phó, kể cả kịch bản giá dầu giảm ở mức thấp nhất.

Bộ Tài chính khẳng định với giá dầu như hiện nay, thu ngân sách vẫn đảm bảo theo kế hoạch đặt ra và quyết tâm thực hiện vượt thu 8%.

Đối với diễn biến giảm trên thị trường chứng khoán Việt Nam những tuần qua, Ủy ban Chứng khoán và các bộ, ngành đánh giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý; thời gian tới thị trường sẽ hồi phục và tiếp tục có những dòng tiền mới được đưa vào thị trường.

Về tỷ giá và lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói, việc tỷ giá bị đẩy lên sát trần những ngày qua, các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ là do yếu tố tâm lý.

“Chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá khá lớn, và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa. Vấn đề còn lại là niềm tin của thị trường”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Tại cuộc họp, ý kiến của các bộ, ngành chức năng khẳng định với những quyết định chính sách vừa qua, về tổng thể, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, thu ngân sách, kiểm soát bội chi, hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất kinh doanh vẫn bảo đảm như mục tiêu đã đề ra.

Không thay đổi các chỉ tiêu

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh các bộ, ngành chức năng đã bám sát diễn biến tình hình, chủ động phối hợp và kiến nghị các chính sách kịp thời, phù hợp.

“Qua những diễn biến vừa qua cũng như đánh giá của các bộ, cơ quan chức năng, có thế nói chưa có dấu hiệu gì lớn làm đảo lộn kinh tế vĩ mô hay buộc chúng ta phải điều chính mục tiêu”, Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, ông nói, những diễn biến còn hết sức khó lường của kinh tế khu vực và thế giới đều tác động đến Việt Nam, mà nếu không nắm chắc, ứng phó không tốt, không kịp thời, chủ động thì không những không đối phó, khắc phục được những khó khăn, mà còn không tận dụng được những cơ hội mới.

Do vậy, các bộ, ngành chức năng không được chủ quan, tiếp tục dõi sát diễn biến tình hình, phân tích, dự báo, đưa ra các giải pháp, đối sách kịp thời, phù hợp, kể cả trong những tình huống xấu nhất.

“Luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất. Chỉ có như vậy chúng ta mới chủ động được. Đồng thời, phải chủ động thông tin về tình hình, dự báo, các giải pháp để người dân, doanh nghiệp biết, chủ động, đồng thuận chính sách, không gây tâm lý hoang mang không cần thiết”, Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành kiên định các mục tiêu điều hành đã đề ra, trong đó lấy ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất.

Không thay đổi các chỉ tiêu như tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu…

Kiểm soát tốt, bảo đảm giữ ổn định tỷ giá, lãi suất; tiếp tục các giải pháp phát triển và quản lý thị trường chứng khoán đang thực hiện hiệu quả; bảo đảm cân đối thu chi ngân sách, phấn đấu tăng thu và triệt để tiết kiệm chi.

Đồng thời, các bộ, ngành tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư, trong đó có sản xuất, kinh doanh dầu khí; đẩy mạnh xuất khẩu…