15:46 29/07/2019

Thủ tướng: “Không được bê tông hóa Phú Quốc”

Bảo Quyên

Thủ tướng nhấn mạnh đầu tư vào Phú Quốc kiên quyết không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên vì tầm nhìn ngắn hạn

Thủ tướng nhấn mạnh, Kiên Giang đang có nhiều nhà đầu tư lớn, "sếu đầu đàn" đầu tư vào đây như FLC, Minh Phú, Vietjet…
Thủ tướng nhấn mạnh, Kiên Giang đang có nhiều nhà đầu tư lớn, "sếu đầu đàn" đầu tư vào đây như FLC, Minh Phú, Vietjet…

"Không đầu tư ở Phú Quốc một cách chộp giật và không nên tập trung quá lớn cho du lịch và bất động sản. Để du lịch phát triển bền vững, cần giữ môi trường tự nhiên và xã hội an bình nơi đây, phải thực hiện tốt quy hoạch, không được bê tông hóa Phú Quốc".

Quan điểm và chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Kiên Giang vào sáng 29/7.

Một trong những hoạt động ấn tượng tại hội nghị là Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao quyết định chủ trương đầu tư, ký kết các thỏa thuận, bản ghi nhớ đầu tư với các doanh nghiệp với tổng số vốn lên tới 193.000 tỷ đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông khá ấn tượng về "dòng vốn mới" này.

Tại  hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, Kiên Giang đang có nhiều nhà đầu tư lớn, "sếu đầu đàn" đầu tư vào đây như FLC, Minh Phú, Vietjet… cùng nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi khác, và Thủ tướng khá vui mừng là các nhà đầu tư trong nước đã xắn tay áo vào làm ăn tại Việt Nam.

Cũng theo Thủ tướng, Kiên Giang - vùng đất được xưng tụng là "trăng cũng đẹp, đất cũng đẹp, sao đâu đâu cũng đẹp", đóng vai trò quan trọng trong tổng thể chiến lược kinh tế biển của cả nước. 

Đặc biệt, thương hiệu du lịch Kiên Giang - Phú Quốc đã mang tầm quốc tế. Phú Quốc được bình chọn là 1 trong 19 điểm điểm đến tốt nhất châu Á năm 2019, top 5 điểm đến mùa thu hàng đầu tại châu Á- Thái Bình Dương. Cảnh đẹp của Kiên Giang ngày xưa từng được ca ngợi qua "Hà Tiên thập vịnh". Nhiều danh thắng du lịch nổi tiếng như Hòn Phụ Tử, Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn Quốc gia Phú Quốc…

Văn hóa ẩm thực ở Kiên Giang rất nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, cháo môn, sò huyết Hà Tiên, bún cá Kiên Giang… mà "lần đầu ăn tô bún cá, chạy dìa Rạch Giá bỏ má theo em".

"Kiên Giang có nhiều tài nguyên quý mà nhiều nhà đầu tư, cũng như chính các nhà quản lý cũng chưa biết", Thủ tướng nói.

Với vị thế đặc biệt của Phú Quốc, theo Thủ tướng, Kiên Giang cần có tầm nhìn để biến đảo ngọc thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế. 

"Chúng ta tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải để cạnh tranh với các địa phương của Việt Nam trong thu hút nguồn lực và cơ hội phát triển, mà để Phú Quốc cạnh tranh hiệu quả và sòng phẳng với các quốc gia khác".

Phú Quốc cũng nên tập trung vào những thế lợi so sánh cốt lõi là tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái. Cần phát triển chuỗi giá trị du lịch bao gồm những ngành kinh tế liên quan để các ngành đó không mâu thuẫn với phát triển du lịch, giữ được vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương Phú Quốc.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phát triển Phú Quốc cần lưu ý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, bảo đảm chất lượng môi trường và quan tâm đến lợi ích của người dân nhất là sinh kế. Thu hút những nhà đầu tư lớn, đúng nghĩa là giàu kinh nghiệm, có thực lực về tài chính, có lợi ích lâu dài ở Phú Quốc. 

Thủ tướng nhấn mạnh, không đầu tư ở Phú Quốc một cách chộp giật và không nên tập trung quá lớn cho du lịch và bất động sản ở hòn đảo phát triển tốc độ nhanh vừa qua. Cho nên, để du lịch phát triển bền vững, cần giữ môi trường tự nhiên và xã hội an bình nơi đây, phải thực hiện tốt quy hoạch, "không được bê tông hóa Phú Quốc".

Thủ tướng yêu cầu, với định hướng phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng thì chất lượng môi trường chính là tài nguyên vô giá, do đó, trong quá trình hoạch định, đầu tư phát triển Kiên Giang nói chung, Phú Quốc nói riêng, tuyệt đối cần bảo đảm chất lượng môi trường từ chất lượng nguồn nước cho tới đất đai và không khí phải thực sự tinh khiết và trong sạch. Kiên quyết không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên vì tầm nhìn ngắn hạn.

Với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: Lời nói phải đi đôi với việc làm, phải làm đến nơi đến chốn, làm nhanh, không nói thứ không làm được. Chúng ta chỉ cần số ít nhà đầu tư có tiềm lực thực sự chứ không cần nhiều nhà đầu tư nhưng kém năng lực.

Doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững ở địa phương để đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và cộng đồng dân cư sở tại. Chính phủ rất cần nhà đầu tư chuẩn mực, hướng đến các giá trị dài hạn, có đóng góp cho nền kinh tế và thực hiện các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

"Chúng ta kiên quyết không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội", Thủ tướng kết luận.