09:09 04/10/2017

Thủ tướng: “Không say sưa với kết quả mà chủ quan”

Nguyên Hà

Thủ tướng nhìn nhận, nhiều khả năng đây là sẽ năm đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành tất cả 13 chỉ tiêu Quốc hội giao

Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, yếu kém.
Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, yếu kém.
“Nếu chúng ta cứ say sưa với kết quả đạt được trong 9 tháng mà quên nhiệm vụ nặng nề còn ở quý 4 thì vẫn có khả năng không hoàn thành kế hoạch, đặc biệt là tăng trưởng GDP. Mục tiêu GDP quý 4 phải tăng 7,4-7,5% là con số không phải dễ dàng”.

Cảnh báo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ, ngày 3/10.

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nhìn nhận, trước kết quả 9 tháng qua thì nhiều khả năng đây là sẽ năm đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành tất cả 13 chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, dù chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn để đạt được các chỉ tiêu nhưng các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng phải tìm ra các hạn chế, yếu kém, các địa phương trọng điểm phải tìm các giải pháp cụ thể để tiếp tục tăng trưởng. Thủ tướng lưu ý một số điểm như ngành chế biến, chế tạo tăng mạnh, nhưng khu vực công nghiệp, xây dựng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ. Tình hình sản xuất kinh doanh còn khó khăn khi vẫn còn 8.700 doanh nghiệp giải thể.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, tuy cải thiện nhiều, nhưng chưa đạt yêu cầu, đến nay, giải ngân gần 55% là thấp.

“Chúng ta đang nói thiếu vốn, nhưng có vốn rồi, giải ngân không phải dễ. Đây có phải là việc chúng ta cần quan tâm để góp phần tăng trưởng chăng?”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh địa phương nào, ngành nào không làm được thì kiên quyết cắt giảm vốn theo đúng quy định để dành cho các việc cấp bách khác.

“Có chế tài này để các đồng chí đều phải tập trung, chứ không thể nói là muốn giải ngân cũng được mà không cũng được. Nền kinh tế đang khát vốn, nếu đưa tiền các đồng chí không triển khai được thì phải điều chuyển”.

Bên cạnh đó, công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn rất chậm, hiện mới chỉ cổ phần hóa được 18/44 doanh nghiệp; thoái vốn mới đạt 11.800 tỷ đồng trong kế hoạch 60.000 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, yếu kém, do vậy Thủ tướng lưu ý trong những tháng cuối năm cần tiếp tục theo dõi sát tình hình để có đối sách phù hợp, “càng về đích càng phải cố gắng”.

Thủ tướng đề nghị tập trung vào một số việc cụ thể như cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên. Thực hiện quyết liệt việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, để đến cuối năm 2018, cơ bản hoàn thành những công việc chính về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

“Cuối năm là thời điểm nhạy cảm về tỷ giá, thị trường ngoại hối, giá dầu… Các đồng chí nghiên cứu theo dõi sát biến động tài chính, tiền tệ quốc tế để có phản ứng chính sách phù hợp”, Thủ tướng nói.

Về ngân sách, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế. Rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách, triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính-ngân sách Nhà nước. Thực hiện khoán chi hành chính, sử dụng xe công; đẩy mạnh đấu thầu, đặt hàng trong cung cấp dịch vụ công. Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cho rằng, đây là một tồn tại, đồng thời yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong quý 4, bảo đảm thực hiện giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao 2017. Trường hợp nào giải ngân chậm thì kiên quyết cắt giảm theo quy định để chuyển sang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác. Làm nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, không để lãng phí, tham nhũng, lợi ích nhóm trong đầu tư công, gây bức xúc xã hội.

GDP tăng cao không phải do tăng khai thác dầu

Trao đổi với báo giới chiều 3/10 về những “nghi ngại” đối với kết quả tăng trưởng GDP trong 9 tháng qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho hay: “Tăng trưởng GDP mà chúng ta có được tới thời điểm này là nhờ tăng trưởng từ sản xuất, dịch vụ chứ không phải từ tăng tín dụng hoặc khai khoáng, đặc biệt là tăng khai thác dầu thô”.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong mức tăng 6,41% của toàn nền kinh tế 9 tháng năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78%. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng cao so với cùng kỳ, đóng góp 0,44 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Ngành thủy sản tăng trưởng tốt, sản lượng thủy sản 9 tháng tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,17%. Tình hình sản xuất công nghiệp và xây dựng cải thiện rõ rệt nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Toàn ngành đóng góp 2,45 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Mặc dù sản lượng dầu thô giảm nhưng máy tính, điện thoại tăng mạnh.

Nhà máy Formosa sản xuất đạt 1,5 triệu tấn thép. Chỉ số sản xuất (IIP) toàn ngành công nghiệp 9 tháng tăng 7,9%, đã cao hơn mức tăng cùng kỳ năm 2016 (7,1%), đáng chú ý là ngành khai khoáng đã giảm chậm lại và ngành chế biến, chế tạo đạt mức tăng kỷ lục (12,8%).

Đặc biệt, khu vực dịch vụ có đà tăng trưởng tốt nhất từ đầu năm, tính chung 9 tháng tăng 7,25%, cao nhất so với cùng kỳ các năm từ năm 2013 trở lại đây, có đóng góp lớn nhất, 2,8 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Hoạt động du lịch tuy có chững lại trong tháng 9 do ảnh hưởng của cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung, nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng vẫn đạt cao, ước trên 9,4 triệu lượt khách, tăng 28,4%, bình quân mỗi tháng đạt trên 1 triệu lượt khách.  

Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh, vượt xa so với mục tiêu cả năm đã đề ra; nhập siêu ở mức thấp, chiếm 0,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, điều đáng mừng là tăng trưởng GDP cải thiện, nhưng kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát ở mức thấp, dự trữ ngoại hối khả quan, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức tăng cao nhất từ năm 2013 tới nay, vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài tăng mạnh…