20:45 26/10/2013

Thủ tướng: “Lạm phát không còn là vấn đề nóng”

Nguyên Anh

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận, mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 7% cho cả năm 2013 là khả thi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên Chính phủ trong giờ giải lao phiên họp ngày 26/10 - Ảnh: Nhật Bắc.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên Chính phủ trong giờ giải lao phiên họp ngày 26/10 - Ảnh: Nhật Bắc.<br>
Trên cơ sở báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận định diễn biến của nền kinh tế trong những tháng cuối năm là tương đối khả quan.

Đặc biệt, trước thực tế tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm xuống 0,49% và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước đó, người đứng đầu Chính phủ khẳng định “lạm phát không còn là vấn đề nóng” và mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 7% cho cả năm 2013 là khả thi.

Vẫn không thể chủ quan, lơ là

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém nhằm đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho cả năm 2013. Trước mắt, cần tập trung quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương cần hết sức lưu ý đến công tác thu chi ngân sách, tăng cường các giải pháp chống thất thu, tiết kiệm chi; phấn đấu đạt mục tiêu về kế hoạch thu chi ngân sách, bảo đảm cân đối ngân sách.

Cần lập và triển khai kế hoạch cung ứng hàng hóa cho dịp cuối năm, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán, đi đôi với việc kiểm soát tốt giá cả thị trường, kiểm soát chặt chẽ buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm hành vi đầu cơ tăng giá bất hợp lý.

Trong phần thảo luận tình hình kinh tế xã hội, nhiều thành viên Chính phủ cho rằng, để duy trì được tăng trưởng cả năm như mục tiêu đề ra, cần tiếp tục thực hiện sâu rộng, hiệu quả hơn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, hướng dòng vốn vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên; hỗ trợ doanh nghiệp còn triển vọng tiếp tục vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Thống đốc "hứa" ổn định lãi suất, tỷ giá

Liên quan đến hoạt động ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp trong điều hành chính sách tiền tệ, xử lý nợ xấu, giữ vững mặt bằng lãi suất và sự ổn định tỷ giá.

Vì vậy, Thống đốc đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường để tránh những biến động lớn về giá cả; kiểm soát tốt giá lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm; phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu kiềm chế lạm phát như đã đề ra cho cả năm 2013.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh từ nay đến cuối năm 2013 chỉ còn 2 tháng nữa, nhiệm vụ đặt ra trước mắt là hết sức nặng nề. Do vậy, tinh thần chung là phải phấn đấu hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp đã đề ra; tiếp tục kiên trì, nhất quán thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đồng thời tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

“Việc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,4% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong năm bản lề 2013, từ mục tiêu này, sẽ tạo cơ sở, tiền đề để đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo”, Thủ tướng nhận định.